ซอฟต์แวร์

ระบบปฏิบัติการ windows10 ในมุมมองเกมส์เมอร์

win10 31 03 2561 001

ขอบคุณภาพประกอบบทความจากงานเปิดตัว Windows10

     คอมพิวเตอร์ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม คิดว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคงจะรู้จักกัน คอมพิวเตอร์นั้นเปรียบเสมือนเครื่องมือ เครื่องใช้ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน และเป็นเครื่องผ่อนคลายดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์ได้ แต่สิ่งที่น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะพูดถึงในบทความดีๆนั้นเป็นส่วนของซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 10

     ระบบปฏิบัติการวินโดว์เป็นตัวจัดการอุปกณ์ต่างๆภายในคอมพิวเตอร์ให้ทำงานรวมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งปัจจุบันเวอร์ชั่นที่ใช้งานกันตัวล่าสุดจะเป็นไมโครซอฟต์วินโดว์10 แม้ว่าทางบริษัทไมโครซอฟต์จะเปิดตัวไปตั้งแต่ 29 กรกฏาคม 2015 และแน่นอนสามารถอับเดทผ่านระบบออนไลน์ฟรีด้วย ซึ่งทางไมโครซอฟต์ได้เตรียมแบนด์วิธขนาด 40TB ให้คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจากทั่วโลกเข้ามาดึงไฟล์ไปอับเดท

     ส่วนของสถาปัตยกรรม (Architecture) นั้นหลักๆจะมาจากวินโดว์ก่อนหน้า คือ ไมโครซอฟต์วินโดว์8.1 ซึ่งพูดง่ายๆว่าอับเกรดข้ามขึ้นมา 2 รุ่นกันเลยที่เดียว ไปดูกันว่ามีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างสำหรับวินโดว์10 แตกต่างจากวินโดว์8.1

     Feature บน windows10 อย่างแรกเลยคือ Start menu (เมนูสตาร์ท) มีผู้ใช้งานไมโครซอฟต์วินโดว์8.1 บอกว่าไม่คุ้นเคยกันวินโดว์8.1 ที่ไม่มี start menu แบบเก่ามาให้หลายๆท่านไปโหลดตัวเสริม start menu มาใช้กันแต่สำหรับในวินโดว์10 นั้นได้นำกลับมาแล้วยังคงความเป็นวินโดว์8.1ให้ user ได้เลือกใช้งานกันอีกด้วย

win10 31 03 2561 002

รูปภาพแสดง Start Menu ของ Windows10

     Windows10 ถูกออกแบบมาให้สามารถอัเดทตัวเองได้เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์ และความสามารถพิเศษอีกอย่างคือเครื่องคอมพิวเตอร์ในเครือข่ายเดียวกันสามารถรองขอการอับเดทกันได้ด้วยแบบ P2P (ฉลาดเกิน)

     Feature ถัดมาเป็นระบบการจัดการไฟล์สำหรับ windows10 ได้มีการปรับปรุงจากเดิมนิดหน่อยจากเมื่อก่อน โดยปกติ File Explorer เมื่อเปิดขึ้นมาจะมีไดร์c, ไดร์d แต่ตอนนนี้จะเปิดโฟลเดอร์ที่คุณเปิดใช้งานบ่อยๆก็จะโชว์ขึ้นมาตรงส่วนบนเลยซึ่งจะช่วยให้สะดวกและประหยัดเวลา

win10 31 03 2561 003

     Feature ที่เด็ดของไมโครซอฟต์วินโดว์10 นั่นก็คือ เจ้า Cortana หรือผู้ช่วยนั้นเองซึ่งสามารถรับคำสั่งภาษาอังกฤษได้เท่านั้นในตอนนี้ feature สามารถใช้ประโยชน์เอาไว้ฝึกพูดภาษาอังกฤษได้มีประโยชน์สำหรับคนไทย อันนี้ในมุมมอง น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม นะ

     Feature นี้หลายๆคนอาจจะเฝ้ารอว่าเมื่อไหร่จะมีในวินโดว์สักทีนะนั้นก็คือ Muti Desktop หลายหน้าจอสามารถที่จะสลับหน้าจอซึ่งใน Linux หรือ Mac OS มีมานานแล้ว สำหรับเจ้าวินโดว์10 ก็ทำได้เช่นกันแล้ว

     Feature ต่อไปเป็น Internet browser edge ตัวนี้ไมโครซอฟต์เขียนขึ้นใหม่เลย ใช้งานไวกว่าเดิม ส่วนเจ้าตัว Internet Explorer นั้นยังไม่ตายนะ แต่ถูกนำไปเก็บไว้ลึกซึ่งจะนำมาใช้เวลาจำเป็นจริงๆ

     Feature สำหรับคอเกมส์ Xbox สามารถที่จะบันทึกเกมส์ที่ใช้ direcX ได้ซึ่งความสามารถมันสามารถบันทึกได้เกือบทุกเกมส์เลยก็ว่าได้

win10 31 03 2561 004

     ท้ายนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ขอนำวิดีโอจาก คุณอาร์มที่ได้แนะนำเกี่ยวกับ วินโดวน์10 ไว้ค่อนข้างน่าสนใจและเป็นประโยชน์มาก สำหรับบทความดีๆ นี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้อ่าน และหากท่านใหนนำบทความนี้ไปอ้างอิง ขอให้ติดแครดิตให้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ด้วยเพื่อเป็นกำลังใจในการเขียนบทความต่อๆไป ขอบคุณจ้า

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ