โดรนถ่ายภาพยังไงให้ดูน่าสนใจแล้วจะเลือกโดรนถ่ายภาพรุ่นใหนดี
     โดรนเป็นเทคโนโลยีด้านอากาศยานมีการนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย โดรนถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนสนใจ...
(เรื่องโดนใจ)

ความรู้เบื้องต้น

เครื่องคอมพิวเตอร์มีอาการเสียเป็นอย่างไร

computer 17 03 2561 001

     เทคโนโลยีเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว CPU การแสดงผลที่ละเอียด คมชัดขึ้น รูปร่างลักษณะที่กระทัดรัด และอื่นๆอีกหลายอย่าง แต่สิ่งที่มองข้ามไม่ได้นั่นก็คือ "อาการเสียของคอมพิวเตอร์" แม้จะมีการพัฒนาไปอย่างไรก็แล้ว อาการเสียของคอมพิวเตอร์ก็ยังมีพบเห็นกันอยู่ทั่วไป เกิดจากตัวอุปกรณ์เอง ระยะเวลาในการใช้งาน และสิ่งต่างๆรอบด้านที่ส่งผลกระทบ สำหรับบทความนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม นำเรื่องเกี่ยวกับอาการเสียของเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่งคุณผู้อ่านสามารถสังเกตุความผิดปกติเหล่านี้ได้ 

กลุ่มอาการเสียของคอมพิวเตอร์
     ลักษณะอาการเสียของเครื่องคอมพิวเตอร์ เราสามารถแบ่งได้เป็น 5 กลุ่มอาการ ดังนั้นในการตรวจหาสาเหตุของอาการเสีย ก็ให้ดูว่าเป็นอาการเสียที่อยู่ในกลุ่มใดดังนี้
     1. ตรวจสอบอาการเสียของเครื่องจากเสียง Beep Code
     ทุก ๆ ครั้งที่คุณเปิดใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ครั้งแรก ก็จะได้ยินเสียง ปี๊ป ดังสั้น ๆ 1 ครั้ง แล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ก็จะทำงานต่อตามปกติ แต่ถ้าหากเมื่อไรที่คุณได้ยินสียงมากกว่า 1 ครั้งละก็ หรือว่ามีเสียงดังยาว ๆ จากนั้นเครื่องคอมพิวเตอร์ก็หยุดนิ่ง ให้ทำใจไว้ได้เลยว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณกำลังมีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว และเมื่อคุณเจออาการแบบนี้ให้รีบปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ทันที เพราะตราบใดที่เครื่องคอมพิวเตอร์ยังไม่ได้รับการแก้ไข ก็จะไม่สามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ได้จนกว่าจะแก้ปัญหาให้เรียบร้อยเสียก่อน เสียงปี๊ปที่เราได้ยินนี้จะถูกเรียกว่า Beep Code ซึ่งจะมีจำนวนครั้งไม่เท่ากัน และมีเสียงดังสั้นบ้างยาวบ้าง ลักษณะของเสียงที่แตกต่างกันนี้เองที่บอกเราว่า อุปกรณ์ชิ้นไหนมีปัญหา ดังนั้นถ้าเจอปัญหาลักษณะนี้ก็ต้องลองฟังให้ดีว่า ดังกี่ครั้ง สั้นยาวแบบไหน แล้วนำไปเทียบดูในตารางไบอสตามยี่ห้อของไบออส เพื่อจะรู้ว่าอะไรคือต้นเหตุ แล้วจะได้หาทางแก้ไขต่อไป

computer 17 03 2561 002      2. ตรวจสอบอาการเสียของเครื่องคอมพิวเตอร์โดยดูจากข้อความที่แจ้งบนหน้าจอ
     การแจ้งปัญหาหรือความผิดปกติที่เครื่องคอมพิวเตอร์ตรวจพบด้วยข้อความบนหน้าจอ ซึ่งเราเรียกว่า Message Error นับป็นการแจ้งปัญหาอีกแบบหนึ่งที่มีประโยชน์ เพราะเราสามรถรู้ปัญหาได้ทันทีว่าอปกรณ์ตัวไหนทำงานผิดปกติ หรือไม่ก็รู้ว่าการทำงานส่วนใดมีปัญหา ซึ่งจะนำไปสู่แนวทางในการแก้ปัญหาที่ง่ายขึ่น ตัวอย่างของข้อความที่ปรากฎให้เห็นบนหน้าจอบ่อย ๆ อย่างเช่น

  • CMOS checksum Error
  • CMOS BATTERY State Low
  • HDD Controller Failure
  • Diskplay switch not proper

     ดังนั้นถ้าคุณพบว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ได้แจ้งปัญหาให้ทราบก็ให้รับหาทางแก้ไขโดยด่วน แต่ถ้าไม่สามารถแก้ไขได้ก็ให้จดข้อความบนหน้าจอไว้ เพื่อเอาไว้สอบถามผู้ที่สามารถให้คำแนะนำได้หรือเอาไว้ให้ช่างที่ร้านซ่อมดูก็ได้ เพื่อให้การตรวจซ่อมทำได้เร็วขึ้น

computer 17 03 2561 003
     3. ตรวจสอบอาการเสียโดยดูจากความผิดปกติของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถสังเกตุได้
     วิธีนี้คงต้องใช้ทักษะ ความรู้ และความชำนาญมากกว่า 2 แบบแรก เพราะจะเป็นอาการที่เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้มีอะไรแจ้งให้เราทราบเลยว่าอุปกรณ์ชิ้นไหนมีปัญหาหรือเสียหาย มีแต่ความผิดปกติที่เราสามารถสังเกตุได้ทางกายภาพ อย่างเช่น เปิดสวิตซ์แล้วไฟไม่ติด, เสียบปลั๊กแล้วเครื่องก็เปิดทันที, เปิดใช้เครื่องได้ไม่ถึง 5 นาที ระบบก็ล่ม เป็นต้น จะเห็นว่าอาการดังกล่าวนี้เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้แจ้งอะไรให้เราทราบเลยนอกจากอาการผิดปกติที่เรารับรู้ได้ ดังนั้นในการแก้ปัญหาในลักษณะนี้จึงจะต้องอาศัยผู้ที่มีประสบการณ์หรือช่างผู้ชำนาญ จึงจะสามารถวิเคราะห์ตรวบสอบ และทำการซ่อมแซมแก้ปัญหาได้
     4. ตรวจสอบอาการเสียที่เราสามารถระบุอุปกรณ์ได้เลย
     ปัญหาแบบนี้จะเป็นกับอุปกรณ์ที่เราใช้อยุ่เป็นประจำแต่ถ้าอยู่ๆ ไม่สามารถทำงาน หรือทำงานได้ไม่ดี เราก็รู้ได้ทันทีว่าอะไรเสีย อย่างเช่น ไดร์ซีดีรอมไม่ทำงาน ภาพบนจอสั่นหรือกระพริบ ไดรว์ A ไม่ยอมอ่านแผ่น USB เสียบแล้วแต่ Drive ไม่ขึ้นเป็นต้น จะเห็นว่าเป็นปัญหาที่เกิดจากความผิดปกติของอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ โดยตรง การตรวจสอบหรือตรวจเช็คจึงทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยากเหมือน 3 แบบที่ผ่านมา
     5. ตรวจสอบอาการเสียที่เกิดจากการอัพเกรดอุปกรณ์ ไปจนถึงการปรับแต่งเครื่องคอมพิวเตอร์
     สิ่งที่ทำให้เครื่องเกิดปัญหาอีกอย่างก็คือ การเพิ่มเติม ปรับเปลี่ยนหรือปรับแต่งอุปกรณ์บางตัวก็ทำไห้เกิดปัญหาได้อีกเหมือนกัน เช่น อัพเกรดแรมแล้วเครื่องแฮงค์ Overclock ซีพียูจนไหม้ , ปรับ BOIS แล้วเครื่องรวน เป็นต้น จะเห็นว่าในสภาพเครื่องก่อนกระทำใด ๆ ยังทำงานได้ปกติอยุ่ แต่หลังจากที่มีการอัพเกรดหรือปรับแต่งเครื่องแล้วก็มีปัญหาตามมาทันที

     6.ซอฟต์แวร์ (Software) หลายๆครั้งที่เจอว่าเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นมีปัญหา มีอาการเสีย เกิดจากซอฟต์แวร์ เช่น ไวรัสคอมพิวเตอร์ สปายแวร์ เวิร์มแวร์ชนิดต่างๆ ซึ่งส่งผลต่อการทำงานของอุปรณ์คอมพิวเตอร์ ซึ่งเราจำเป็นต้องที่ติดโปรแกรม antivirus เพื่อความปลอดภัยของเครื่องคอมพิวเตอร์ และข้อมูลที่อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์

     สำหรับบทความดีๆ นี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม หวังว่าจะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่านทุกท่าน แม้ว่าปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์จะไม่คล่องตัวเหมือนกับโทรศัพท์มือถือ (smartphone) แต่บทบาทของคอมพิวเตอร์ยังมีใช้งานอยู่เนื่องจากประโยชน์การใช้งานบางข้อของโทรศัพท์มือที่ยังมีข้อจำกัดอยู่ ท้ายนี้ขอฝากกดไลท์ กดแชร์ เพื่อเป็นกำลังที่จะเขียนบทความต่อๆไปด้วยจ้า

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ