กราฟฟิก

VR เทคโนโลยีความจริงเสมือน

20 09 2561 004

     นึกถึง กราฟฟิกแล้ว ยุคนี้คงจะต้องเป็น VR ที่เป็นเทคโนโลยีโลกเสมือน ความน่าสนใจที่มีการพูดถึงกัน หลายคนได้ยินคำว่า VR กันมาเยอะมาก ในช่วงระยะหลังมานี้ และก็สร้างคำถามให้ ว่ามันคือเทคโนโลยีอะไรกัน ใช้งานยังไง มีประโยชน์ยังไงบ้าง วันนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ไม่พลาดที่จะนำเสนอข้อมูลเป็นบทความนี้และไขความกระจ่าง เกี่ยวกับ VR ให้ผู้อ่านได้ติดตามกัน

     VR ย่อมาจาก Virtual Reality แปลแบบตรงๆก็คือ ‘ความจริงเสมือน’ เป็นการจำลองสภาพแวดล้อมจริงๆเข้าไปให้เสมือนจริง งงกันใหม สามารถสัมผัสได้โดยผ่านการรับรู้จากการมองเห็น เสียง แม้กระทั้งกลิ่น โดยจะตัดขาดเราออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมา เทคโนโลยีนี้จะต้องใช้ควบคู่กับอุปกรณ์สำคัญชิ้นนึง นั่นก็คือแว่นตา VR ถ้าหากขาดอุปกรณ์ชิ้นนี้ไป เราก็จะเข้าสู่โลกของ VR ไม่ได้เลย ตัวอย่างเช่น การจำลองสถานที่ google street view

     โดยทุกวันนี้เราสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีเล่านี้ได้ง่ายๆเพียงงแค่มีสมาร์โฟน ซึ่งแบรนด์ดังในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวกับ Social Network ต่างก็ให้ความสนใจและนำมาใช้อย่างทุกวันนี้ที่เราได้เห็นกันในรูปแบบ 360°

     อาจจะพูดได้ว่าว่าปี 2016 นี้ถือว่าเป็นปีแรกที่ VR ก้าวเข้าสู่ตลาดได้อย่างเต็มตัว หลังจากที่เราวาดฝันถึงโลกเสมือนกันผ่านภาพยนตร์ นิยายวิทยาศาสตร์กันมานานร่วมครึ่งศตวรรษ

     เครื่องแรกที่น่าจะพอเห็นเป็นตัวเป็นตนหน่อยนั่นก็คือ Sensorama เป็นเครื่องดูหนัง 4D เครื่องแรกๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ ผลงานการพัฒนาของ  Morton Heilig ในปี 1962 ที่แม้จะเป็นแค่เครื่องต้นแบบทำออกมาเพื่อทดสอบแนวคิด The Cinema of the Future ของเขา และไม่เคยได้เงินทุนสนับสนุนจนสร้างเป็นเครื่องเพื่อการค้าจริงๆ แต่ Sensorama ก็สามารถแสดงภาพยนตร์แบบ 3 มิติพร้อมเสียงสเตริโอ แถมยังมีระบบปล่อยลม ปล่อยกลิ่นตามที่ภาพยนตร์กำหนด และที่นั่งก็เคลื่อนที่ตามจังหวะภาพยนตร์ได้ ซึ่งน่าทึ่งมากสำหรับเครื่องกลไกในยุคนั้น

     ยุคสมัยของ VR ที่กำลังบูมอยู่ตอนนี้เริ่มต้นขึ้นจากพ่อหนุ่ม Palmer Luckey แห่ง Oculus ที่ทำให้ผู้คนในวงการเกมกลับมาเชื่ออีกครั้งว่า Virtual Reality คือสิ่งที่เป็นไปได้แล้วในตอนนี้
     Luckey เป็นเด็กหนุ่มในแคลิฟอร์เนีย (หนุ่มมากๆ เกิดปี 1992 เอง) ที่เรียนหนังสือเองที่บ้าน (home-school) เขาใช้เวลาว่างสนุกไปกับงานอิเล็กทรอนิกส์ ดัดแปลงเครื่องเกมคอนโซล ซ่อมไอโฟนหาเงินใช้ และนำเงินที่ได้มาซื้อของเล่นอิเล็กทรอนิกส์ใหม่ๆ เขาเริ่มสนใจเทคโนโลยีด้าน VR และไล่ซื้อแว่น VR ที่มีในท้องตลาดขณะนั้น รวมแล้วกว่า 50 รุ่น

     แต่ Luckey กลับไม่พอใจในเทคโนโลยีแว่น VR ที่วางขาย โดยรู้สึกว่ามันยังไม่ “เสมือนจริง” มากพอ ทั้งในแง่คุณภาพของจอภาพที่มีความคอนทราสต์ต่ำ หรือระบบการดักจับการหมุนศีรษะมีความหน่วง (latency) แสดงภาพตามไม่ทัน รวมถึงมุมมองสายตา (field of vision) ค่อนข้างแคบไม่เหมือนภาพที่สายตามองเห็นจริง

     Luckey จึงลองแก้ปัญหาข้างต้นด้วยตัวเอง จนสุดท้ายเขาสามารถสร้างแว่นที่มีมุมมองกว้าง 270 องศา และมีน้ำหนักเบาพอที่จะสวมหัวได้สำเร็จในปี 2012 จน John Carmack ผู้สร้างเกม Doom มาเห็นเข้าแล้วขอตัวแว่นมาทดสอบ ซึ่ง Carmack ประทับใจแว่นตัวนี้มาก จนนำไปอวดชาวโลกในงาน E3 2012 และ Luckey ก็ตั้งบริษัท แล้วเริ่มระดมทุนผ่าน Kickstarter ในปี 2013 โดย Oculus ตั้งเป้าการระดมทุนไว้ที่ 250,000 ดอลลาร์ เมื่อเปิดให้ระดมทุน ยอดเงินทะลุเป้าภายในไม่กี่ชั่วโมง และยอดเงินสุดท้ายจบลงที่ 2,437,429 ดอลลาร์ (มากกว่าเป้าเกือบ 10 เท่า) กลายเป็นอีกหนึ่งกรณีศึกษาของ Kickstarter ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง

20 09 2561 005

     จะเห็นว่า VR นอกจากจะใช้ประโยชน์เกี่ยวกับภาพยนต์ เกมส์ แล้วปัจจุบันยังสามารถนำไปใช้ในการนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยว เครื่องเล่นเพื่อความสนุก การฝึกในแบบต่างๆ ซึ่งถือว่ามีประโยชน์มาก โดยเฉพาะวงการการศึกษาที่จะนำ VR มาปรับใช้เป็นสื่อการเรียนการสอน

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ