เศรษฐกิจ

มุมมองเกี่ยวกับเงินตราในยุคดิจิตอล

นับว่าโลกหมุนมาถึงจุดของการเริ่มต้น หรือยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่21 ถ้าจะนิ่งเฉยไม่หยิบยกเรื่องนี้มาพูดก็คงจะไม่ได้ สำหรับ (Crypto) Currency คงเป็นอีก 1 เรื่องราวที่น่าสนใจและต้องติดตามเพราะมันอาจจะทำให้เงินในกระเป๋าคุณดูน้อยค่าลงไปอย่างน่าใจหาย ระบบเงินตราที่มีความเป็นดิจิตอล (Digital Currency) กำลังจะสร้างนิเวศน์ดิจิตอล(Digital Ecosystem)อันใหม่ขึ้น และกำลังจะเข้าไปสร้างปรากฏการณ์ Digital Disruption ต่อวงการระบบการเงินปกติที่มีอยู่ทุกวันนี้ เงินตราสกุลหลักที่ได้รับความเชื่อถือเช่นเงินตราสกุลดอลลาห์สหรัฐอเมริกา เงินปอนด์ของอังกฤษ เงินยูโรของยุโรป สร้างผลกระทบเงินเยนญี่ปุ่น ยังรวมไปถึงทองคำด้วย 

มุมมองทั่วไปเกี่ยวกับ Digital (Crypto) Currency สกุลเงินแห่งศตวรรษที่21 ตามแหล่งออนไลน์ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ youtube มีท่านที่มีความรู้ได้ให้ความหมาย ให้มุมมองได้ติมตามศึกษากันค่อนข้างเยอะ สำหรับมุมมองน้ำใส ดอทคอม ที่จะนำเสนอนั้น เป็นข้อมูลอีกแง่หนึ่งค่ะ 

CryptoCurrency คืออะไร ? 

CryptoCurrency (คริปโตเคอเรนซี่) เป็นสกุลเงินดิจิตอลชนิดหนึ่ง ที่สร้างมาจากพื้นฐานด้าน วิทยาการรหัสลับทางคอมพิวเตอร์ (Computer Cryptography) มีจุดเด่นในเรื่องความปลอดภัยและการกระจายอำนาจ (Decentralized) เพราะเป็นระบบการทำธุรกรรมผ่านโครงข่าย “P2P Network” คล้ายบิททอเร้นท์และยังเป็นซอฟต์แวร์แบบ “Open Source” มีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ ในขณะเดียวกันเราก็สามารถ ซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนสกุลเงิน CryptoCurrency ในตลาดแลกเปลี่ยนได้ เทรดกันได้เหมือนเทรดหุ้นกันเลยทีเดียว 

ระบบการเงินตราสกุลดิจิตอลสามารถรบกวนเงินตราสกุลหลักของโลกได้ก็ย่อมส่งผลต่อเงินตราสกุลต่างๆที่ถูกผลิตออกมาบนพื้นฐานของการอ้างอิงจำนวนทองคำและเงินตราสกุลหลัก นั่นย่อมหมายถึงการท้าทายต่อการกำกับดูแลของธนาคารกลางในแต่ละประเทศ ที่มีหน้าที่จะต้องรักษาเสถียรภาพการเงินของประเทศ 

การเติบโตขึ้นของความต้องการเงินตราสกุลดิจิตอลมีการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากการเริ่มต้นเมื่อประมาณ 5-6 ปีที่แล้ว เงินตราสกุลดิจิตอลเหล่านี้ได้รับการยอมรับและได้รับความเชื่อถือว่ามีมูลค่าสามารถใช้แลกเปลี่ยนเงินตราได้เกือบทุกสกุล สามารถใช้ซื้อของได้ตั้งแต่พิซซ่าไปจนรถยนต์หรูได้ จากสถานการณ์ล้าสุดจะเห็นว่าความเชื่อมั่นในเงินตราสกุลดิจิตอลนับวันจะมีมากขึ้น รวมทั้งมีแนวโน้มขยายไปสู่การเป็นเงินสกุลหลักของโลกได้ในอนาคตอันไกล้ รวมทั้งการใช้เงินตราสกุลดิจิตอลก็จะสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่จะเปลี่ยนไปสู่ยุคดิจิตอล 

ทำไม่เงินตราสกุลดิจิตอลถึงมีแนวโน้มที่จะขยับมาเป็นเงินสกุลหลัก ด้วยกระบวนการเข้ารหัสที่ซับซ้อนและเป็นที่ยอมรับ เชื่อว่ามีความปลอดภัยสูง ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษา เหมาะกับยุคที่เทคโนโลยีพัฒนาในปัจจุบันและอนาคต และศตวรรษที่21ที่โลกจะกลายเป็น "โลกไร้พรหมแดน"

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ