เศรษฐกิจ

Startup ในประเทศไทย

Startup เคยได้ยินคำนี้กันใหม มีการเอ๋ยถึง ธุรกิจStartup ตามสื่อต่างๆ ทั้งโลกที่เป็นจริงและบนโลกออนไลน์ อย่างเช่นมีคำกล่าวว่า Startup ที่เข้ากับยุคสมัยที่ “การเติบโต” สำคัญกว่า “รายได้” นั้นเป็นของนาย Dave McClure จาก 500 Startups ที่เป็นทั้งคู่แข่ง และเพื่อนของ Y Combinator ของนาย Paul Graham และติดอันดับ Top 5 ของโลกเช่นเดียวกัน แต่มีนโยบายการลงทุนที่แตกต่างจากที่อื่น ทั้งในเรื่องผลตอบแทน และสัญชาติของบริษัทที่ลงทุน ดั่งที่เห็นการที่เขาเข้ามาให้ความสำคัญกับบริษัทในประเทศไทย และตั้งกองทุน “500 Tuk Tuk” ขึ้นมา โดยปัจจุบัน 500 Startups ได้ลงทุนในบริษัทเกือบเท่าตัวจากเดิมที่ตั้งใจตั้งชื่อไว้ว่า “500” ให้มันดูเยอะๆในตอนต้นไปเรียบร้อยแล้ว

startup 20 06 2560 001

นาย Dave McClure ได้นิยามบริษัท “Startup” ไว้ใกล้เคียงกับความหมายของคำว่า “ธุรกิจเกิดใหม่” ในทางภาษาศาสตร์ โดยเขาบอกว่า “Startup” คือบริษัทที่กำลังสับสนว่า

  1. ผลิตภัณฑ์ของตนเองคืออะไร
  2. ลูกค้าเป็นใคร และ
  3. สามารถหารายได้ได้อย่างไร 

และทันทีที่บริษัทใดสามารถตอบคำถามได้ทั้ง 3 ข้ออย่างมีกำไร แล้ว บริษัทนั้นจะสิ้นสุดสภาพความเป็น “Startup” และกลายเป็น “ธุรกิจจริงๆ” จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นจับใจความได้ว่า Startup จะยังไม่ได้เป็นธุรกิจเต็มตัวจนกว่าจะมีกำไร ซึ่งฟังแล้วท่านผู้อ่านอาจจะดูงงๆว่าเป็นยังไง นึกภาพเส้นทางลัดของการทำธุรกิจ ซึ่งโอกาสสำเร็จจะไวกว่า

Startup ส่วนใหญ่นั้นเลือกที่จะสร้าง “ผู้ใช้” ก่อนที่จะหา “รายได้” เพื่อสร้างความสามารถในการแข่งขัน และทรัพยากรในการที่จะ “หารายได้” ทีหลัง โดยมองว่าการหารายได้ในตอนแรก อาจะเป็นอุปสรรคในการเติบโต ในเมื่อเราอยู่ในสภาพที่ต่างบริษัทต่างมีความสามารถในการเข้าหาทุน จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องหารายได้ในตอนแรกหากมันหารายได้แล้วจะมีคู่แข่งมาชิงตัดหน้าด้วยการปล่อยสินค้าและบริการฟรี

มีวิดีโอเกี่ยวกับ startup มานำเสนอ

โครงการสนับสนุน STARTUP ในประเทศไทย

ตอนนี้ทาง AIS, DTAC, และ TRUE มีโครงการสนับสนุนให้คนทำ Startup เปิดทุกปีเพื่อให้ทีมที่พร้อมทำธุรกิจ แต่ขาด Funding สามารถเข้าร่วมประกวดกันได้ครับ:

  • AIS The StartUP – โครงการประกวดของ AIS ที่มีเงินรางวัลสำหรับผู้ชนะถึง 1 ล้านบาท
  • DTAC Accelerate – โครงการประกวดของ DTAC ที่จะพาเข้า Bootcamp และรับ Seed Funding สูงสุดถึง 1.5 ล้านบาท
  • True Incube – โครงการประกวดของ True ที่จะให้เงินเริ่มต้น 5 แสนบาท และพาไปเข้า Bootcamp เพื่อบ่มเพาะธุรกิจ

งานสัมนาเกี่ยวกับ startup

จากบทความนี้หวังว่าท่านผู้อ่านคงจะได้ทราบเกี่ยวกับ startup และอาจจะมีไอเดียในการทำ startup แล้วก็ได้ น้ำใสดอทคอม อวยพรให้ทุกท่านสมความตั้งใจในสิ่งที่คิด อย่าลงมือทำด้วยละ เพราะคิดแล้วแต่ไม่ลงมือทำก็เกิดประโยชน์

ขอบคุณวิดีโอจาก : StartupThailand

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ