จอง-ตั๋ว-เครื่องบิน-แอร์-เอเชีย-จอง-ตั๋ว-แอร์-เอเชีย-วิธี-จอง-ตั๋ว-เครื่องบิน-แอร์-เอเชีย-ราคา-ถูก-แอ-พ-จอง-ตั๋ว-เครื่องบิน-แอร์-เอเชีย
     หลังจากสถานการณ์เริ่มผ่อนคลาย หลายๆท่านก็เริ่มมีแพลนเดินทางท่องเที่ยวกัน สำหรับท่านที่จะเดินทางโดยสายการบิน แล้วติดปัญหาเรื่องการจอง...
( เศรษฐกิจ)

เมนูอาหาร

ต้มกะทิผัก กูด

     ผัก กูด เป็นอีกผักชนิดหนึ่งที่ น้ำใส ดอทคอม จะนำเสนอเรื่องราวสบายๆ แบบผ่อนคลาย วันนี้จะเป็นของกินคะ เรียกว่า "ต้มกะทิผักกูด" แตกต่างจากเมนู ผัด ผักหลายๆคนอาจจะเคยเห็น และรู้จักแล้ว แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จักและไม่เคยเห็น น้ำใสจะพาไปดูคะ เป็นผักชนิดหนึ่งที่ดูแล้วอาจจะมีน่าตาแปลกๆ มียอดอ่อนม้วนๆ หงิกงอ ชาวบ้านจะเรียกพืชชนิดนี้ว่า “ผัก กูด” คนรุ่นใหม่น้อยคนนักที่จะคุ้นเคย หรือได้รับประทานผักชนิดนี้ ผัก กูดจะถูกนำมาวางขายอย่างเรียงราย ราคาก็ถูกมากเมื่อเทียบกับปริมาณ ในกระแสที่ผู้คนหันกลับมาให้ความสำคัญกับธรรมชาติมากขึ้น ประกอบกับภาวะอาหารการกินที่แพงขึ้นมากในตอนนี้ การปลูกผัก กูดในบริเวณบ้าน นอกจากจะลดค่าใช้จ่ายได้บางส่วนแล้ว ยังเป็นไม้ประดับที่สวยงาม และยังสามารถเก็บยอดอ่อนมาทำเป็นอาหารได้ด้วยอีกทั้งยังเป็นผักที่ปลอดภัยจากสารพิษตกค้าง ดังนั้น หากมีโอกาส ก็ลองหาผัก กูดมาปลูก และเก็บยอดอ่อนมาทำอาหาร รับรองว่าจะต้องชอบกันทุกคน บทความสุขภาพสัปดาห์นี้ น้ำใสจึงขอนำประโยชน์ดีๆ ที่มีอยู่ในผักกูดมาให้คุณผู้อ่านได้ ทราบกันนะคะ“

     ในบรรดาผักกูดที่มีหลายชนิดนั้น ผัก กูด ( Paco Fern ) จัดเป็นเฟิร์นชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ และยังเป็นผักพื้นบ้านที่มีประโยชน์อีกด้วย นิยมนำยอดอ่อน และใบอ่อนมาปรุงอาหารหรือลวกจิ้มน้ำพริก เฟิร์นชนิดนี้ มักขึ้นอยู่ตามบริเวณที่ลุ่มชุ่มน้ำ ริมลำธาร หนอง บึง ในพื้นที่เปิดโล่ง หรือมีร่มเงาบ้าง ที่ระดับความสูงไม่มากถึงสูงปานกลาง กระจายพันธุ์อยู่ในเขตร้อนทั่วไปของเอเชีย ตั้งแต่ภาคกลางของจีน ภาคใต้ของญี่ปุ่น ลงไปจนถึงหมู่เกาะแปซิฟิกในบ้านเราพบได้ทั่วไปแทบทุกภูมิภาค ที่สภาพดินไม่แห้งแล้ง“

    ผัก กูดชนิดที่กินได้นี้ ตอนอายุยังน้อย ใบจะแตกเป็นรูปขนนกชั้นเดียวคู่ขนานกันไปตั้งแต่โคนใบถึงปลายใบ เมื่ออายุมากขึ้น ใบจะเปลี่ยนเป็นรูปขนนก ๒ ชั้น ยอดอ่อนและปลายยอดม้วนงอแบบก้นหอย เติบโตได้ดีในฤดูฝนในที่โล่งแจ้งและมีน้ำชื้นแฉะ จะพบในป่าโปร่งที่มีแสงแดดส่องมากกว่าในพื้นที่ป่าทึบ พบขึ้นหนาแน่นตามบริเวณลำธาร หรือบริเวณต้นน้ำ ปลูกได้ตามชายคลอง ห้วยหนอง ต้นจะแห้งเฉาในฤดูแล้ง แต่จะแตกหน่อใหม่ในฤดูฝน ผัก กูดชอบความชื้นสูง และบริเวณดินชื้นแฉะผักกูดเป็นผักบอกสภาวะแวดล้อมให้เราทราบว่า บริเวณไหนอากาศไม่ดี ดินไม่บริสุทธิ์มีสารเคมีเจือปนอยู่ ผักกูดจะไม่เจริญหรือแตกต้นในบริเวณนั้น เราสามารถใช้ผักกูดเป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมได้ เนื่องจากบริเวณที่มีผักกูดขึ้นนั้น จะเป็นพื้นที่ๆมีอากาศ บริสุทธิ์ ดินดี ไม่มีสารเคมีเจือปน หากต้องการหาผักกูด ต้องไปหาตามพื้นที่ๆ ใกล้ลำธาร หรือพื้นที่มีน้ำขังแฉะและมีอากาศเย็น“

     ส่วนที่ใช้บริโภคของผักกูด คือ ยอดอ่อน ใบอ่อน แต่ในช่วงหน้าแล้ง ผักกูดจะมีรสชาติอร่อยกว่าฤดูอื่นๆนะคะ ในส่วนที่รับประทานได้ ๑๐๐ กรัม จะให้พลังงาน ๑๙ กิโลแคลอรี่ มีเส้นใย ๑.๔กรัม แคลเซียม ๕ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส ๓๕ มิลลิกรัม เหล็ก ๓๖.๓ มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมี วิตามินเอ วิตามินบี๑ วิตามินบี๒ วิตามินซี และไนอาซิน ค่อนข้างสูง ผักกูดจะมีรสจืดอมหวาน กรอบ หยุ่น เป็นผักที่มีเส้นใยกากมาก ทำให้ระบบขับถ่ายดี เก็บยอดอ่อนและ ใบอ่อน นำมาลวกหรือต้มให้สุก ใช้เป็นผักจิ้มกินกับน้ำพริกตาแดง น้ำพริกต่างๆ หรือแม้กระทั่งน้ำพริกถั่ว (น้ำพริกเจ) หรือนำไปปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น ยำ ผัด ต้มกะทิ แกงจืด แกงเลียง แกงส้ม แกงแคร่วมกับผักชนิดต่างๆ เมนูอาหารจากผักกูดที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ ยำผักกูด ผักกูดผัดน้ำมันหอย ไข่เจียวผักกูด แกงจืดผักกูดหมูสับ เป็นต้น สามารถทำกินได้ง่าย หรือจะลองดัดแปลงเป็นเมนูอื่นๆ อีกก็ได้ชาวบ้านส่วนใหญ่จะนำใบอ่อน ยอดอ่อน มาแกงกับปลาน้ำจืด หรือลวกจิ้มน้ำพริกชนิดต่างๆ นำมาทำยำผักกูด หรือผัดน้ำมันหอย แกงกะทิกับปลาย่าง ลวกกะทิ ไม่นิยมกินสดๆ กัน เพราะจะมียางเป็นเมือกอยู่ที่ก้าน แม้จะเก็บใบสดไว้ในตู้เย็น เก็บได้ ๒ - ๓วัน ก็จะเป็นเมือก ควรเก็บใบสดกินวันต่อวัน จะดีกว่าเก็บมามากๆ แล้วกินไม่หมด ผักกูดยังมีสรรคุณทางยา หากนำใบผักกูดมาต้มน้ำดื่ม แก้ไข้ตัวร้อน บำรุงสายตา บำรุงโลหิต แก้โลหิตจาง ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน ช่วยขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิตสูง ลดโคเลสเตอรอลในเม็ดเลือด ข้อควรระวัง : ไม่ควรรับประทานดิบ เพราะว่าผักกูดมีสารออกซาเลตสูง ควรต้มหรือปรุงให้สุกก่อนนะคะ ทราบประโยชน์ของผักกูดแล้ว เดินตลาดครั้งต่อๆไป อย่าลืมหาผักกูดมาปรุงอาหารกันนะคะ“

และแน่นอนคะวันนี้น้ำใส ดอทคอม มีสูตรและวิธีการทำ "ต้มกะทิผัก กูด" มาฝากเพื่อนๆกันนะคะ

ส่วนผสม เมนูอาหาร ต้มกะทิผักกูด

  1. ผักกูดหั่นท่อน 4 ถ้วยตวง
  2. กุ้งแชบ๊วยสดปอกเปลือก 300 กรัม (ล้างสะอาด)
  3. กะทิ 3 ถ้วยตวง
  4. หอมแดงบุบพอแตก 3 หัว
  5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
  6. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  7. กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เริ่มจากการตั้งเตาเพื่อจะต้มกะทิ จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา กะปิ ใส่หอมแดง พอเดือดให้ใส่ผักกูดตามด้วยกุ้งสด ชิมรสให้มีรสมันเค็มพอประมาณไม่เค็มจนเกินไป
2. ให้จัดเสิร์ฟขณะที่ยังร้อนจัด เพราะจะได้กลิ่นหอมของกะทิน่ารับประทาน โดยเฉพาะรับประทานกับข้าวสวยร้อยๆด้วยแล้ว เข้ากันอย่าบอกใครเชียว

    ผักกูด เป็นผักทีมีรสจืดอมหวาน และกรอบยอดอ่อนและใบอ่อนนิยมนำมาบริโภคแต่จะไม่นิยมนำมาทานแบบสดๆ เพราะจะมียางเป็นเมือกอยู่ที่ก้านมีสารออกซาเลตในปริมาณที่สูงอาจทำให้ไตอักเสบ และทำให้เป็นนิ่วได้ควรนำไปต้มหรือปรุงเป็นอาหาร ด้วยการนำมายำ ผัด ทำเป็นแกงจืด แกงเลียง แกงส้ม แกงแคร่วมกับผักชนิดต่างๆ ต้มกะทิ ยำผักกูด ผักกูดผัดน้ำมันหอย แกงจืดผักกูดหมูสับ ไข่เจียวผักกูด ผัดกับไข่หรือแหนม แกงกับปลาน้ำจืด ทำเป็นแกงกะทิกับปลาย่าง หรือนำมาราดด้วยน้ำกะทิ ทานร่วมกับน้ำพริก

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ