เมนูอาหาร

สูตรทำขนมสอดไส้มะพร้าวอ่อนให้อร่อย

     ขนมใส่ไส้ หรือ ขนมสอดไส้ โดยไส้จะเป็นมะพร้าวอ่อนเคี่ยวจนงวดได้ที่ ซึ่งสูตรที่อร่อย จะมีวิธีการทำ เคล็ดลับอะไรบ้างนั้น น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ได้เขียนเป็น บทความดีๆ นี้ ให้ผู้อ่านทุกท่านได้ทราบเกี่ยวกับขนมชนิดนี้ ซึ่งถือเป็นขนมโบราณอีกชนิดหนึ่ง ที่อร่อยถูกปากกันเลยทีเดียว

เริ่มทำกันเลยวัตถุดิบที่ใช้ในการทำไส้

  1. มะพร้าวขูด (Coconut) ถ้าให้อร่อยต้องใช้กระต่ายขูดมะพร้าว และขูดเองจะดีที่สุด จะช่วยให้ขนมสอดไส้นั้นมีรสชาติดีี
  2. น้ำตาลทราย 1 ทัพพี (Sugar)
  3. น้ำตาลมะพร้าว 1/2 ถ้วยตวง (Coconut Sgar)
  4. น้ำเปล่า 1 ทัพพี (Water)

     เริ่มการเคี่ยวไส้ ของขนมสอดไส้กัน โดยการนำกะทะตั้งไฟร้อนพอประมาณ ใส่น้ำตาลและน้ำตาลมะพร้าวท่เตรียมไว้จนเริ่มงวดสังเกตุว่าอย่าให้ไหม้นะ จากนั้นใส่มะพร้าวขูดลงไปเคี่ยว จากนั้นเคี่ยวต่อจนงวดประมาณนี้ เริ่มต้นขั้นตอนต่อไป

  1. แป้งข้าวเหนียว 1+1/2 ถ้วยตวง (Glutinous flour)
  2. น้ำเปล่า (Water)

     ขั้นตอนต่อไปเป็นขั้นตอนการนวดแป้ง เริ่มจากเทแป้งใส่และน้ำกาละมังแนะนำขั้นตอนนี้เคล็ดลับการนอดแป้งนั้นจะนวดด้วยมือ ขนมสอดไส้จะอร่อยหรือไม้นั้นการนอดแป้งก็เป็นอกขั้นตอนหนึ่งท่สำคัญ นวดไปค่อยๆเติมน้ำไป ขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลานิดนึงกว่าแป้งจะเข้าที่จนสามารถนำไปใช้งานในขั้นตอนต่อไป

     วัตถุดิบในขั้นตอนต่อมา

  1. กะทิ 1.5 กิโลกรัม (Coconut Milk)
  2. แป้งข้าวจ้าว 1+1/2 ถ้วยตวง (Rice flour)
  3. น้ำตาลทราย 6-7 ถ้วยตวง (Sgar)
  4. เกลือ 1 ช้อนชา (Salt)

     ขั้นตอนการทำ นำกะทิใส่หม้อ แป้งข้าวจ้าว น้ำตาลและตามด้วยเกลือ กวนๆ คนๆ ให้เข้ากัน เมื่อเข้ากันดีแล้วให้กรองด้วยผ้าขาวสะอาดอีกที จากนั้นนำไปตั้งไฟพอประมาณ กวนๆ และก็กวนไปเรื่อยๆ กวนจนแป้งสุกนะ

     ปั้นไส้ที่เตรียมไว้ให้เป็นลูกกลมๆ เล็กๆพอประมาณ นำมาห่อด้วยแป้งข้าวเหนียวที่นวดเตรียมไว้เมื่อกี้ จากนั้นตักแป้งข้าวจ้าวที่กวนใส่ในใบตองแล้ววางไส้ห่อใบตองกลัดให้เรียบร้อย แนะนำว่าให้ใช้ใบตอง 2 ชั้นนะ ตัดแต่งใบมะพร้าวที่นำมาพันรอบให้เรียบร้อยจากนั้นนำไปนึ่ง เคล็ดลับให้ใส่ใบเตยในน้ำหม้อนึ่งด้วยจะได้กลิ่นหอมจากใบเตยรสชาติชวนให้น่ารับประทานขึ้น เสร็จแล้วจ้าสำหรับวิธีการทำขนมสอดไส้ เป็นอย่างไรกันบ้าง ต่อไปนี้ก็จะได้มีวิธีทำขนมโบราณอร่อยๆทานกันแล้ว

     นับว่าภูมิภาคของประเทศไทยนั้นมีความอุดมไปด้วยวัตถุติบในการประกอบอาหารทั้ง หวาน คาว ขนมอีกหลากหลายชนิด ซึ่งน้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะทะยอยนำเสนอเป็น บทความดีๆ ให้คุณผู้อ่านได้ติดตามอ่านกัน

     ขอขอบคุณ : วิธีทำขนมใส่ไส้(โบราณ) สูตรคุณยาย สไตร์บ้านๆ โดย แม่เนย น้องพอสDIY Youtube Channel

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ