สุขภาพ

3 สมุนไพรในครัวเพื่อสุขภาพที่ขาดไม่ได้

3 สมุนไพรในครัวเพื่อสุขภาพที่ขาดไม่ได้

spices 887348 640ที่มาของรูป pixabay.com

     คุณรู้หรือไม่ว่าในครัวเรามีสมุนไพรอยู่หลายๆอย่าง ที่นำมาปรุงอาหารแทบจะทุกมื้อก็ว่าได้และยังเป็นสมุนไพรไปในตัว เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านจริงๆทุกอย่างที่เราทานเข้าไปนั้นเป็นยาทั้งสิ้น วันนี้มี 3 สมุนไพรในครัวที่มีในครัวทุกๆบ้านมาฝากสำหรับพ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายที่จำเป็นจะต้องรู้มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.ขิง

ginger 1960613 640ที่มาของรูป pixabay.com

สรรพคุณและประโยชน์

 1. เหง้าขิง จะมีรสหวานเผ็ดร้อน ใช้แก้ อาหาร เป็นลม จุกเสียด แน่นท้อง คลื่นเหียน อาเจียน ขับเสมหะ แก้อาการไอ และยังมีน้ำมันหอมระเหย ที่จะช่วยกระตุ้นการบีบตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ ด้วยการให้ใช้เหง้าขิงแก่ๆ มาทุบหรือตำเป็นผง ชงกับน้ำดื่ม ช่วยแก้อาการคลื่นเหียน อาเจียน จุกเสียด แน่นเฟ้อ ถ้าตำเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาวเติมเกลือนิดหน่อย ช่วยแก้อาการไอ ขับเสมหะ
 2. ต้นขิง มีรสเผ็ดร้อน ใช้ แก้ท้องร่วง จุกเสียดแน่นเฟ้อ ขับลมในกระเพาะอาหาร แก้อาหารเป็นบิด ใบขิง มีรสเผ็ดร้อน บำรุงกำเดา แก้พกซ้ำ แก้นิ่ว แก้ปัสสาวะขัด ฆ่าพยาธิ แก้โรคตา และยังเอาใบขิงซอยบางๆ ใส่ยำหน่อกินได้อีกด้วย
 3. ดอกขิง มีรสเผ็ดร้อน ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการขัดปัสสาวะ แก้โรคประสาท ที่ทำให้จิตใจเศร้าหมอง
 4. รากขิง มีรสเผ็ดหวานร้อนขม เจริญอาหาร ขับเสมหะ แก้แน่นท้อง แก้บิด แก้ลมจุกเสียด
 5. ผลขิง มีรสหวานเผ็ด นิยมมาปรุง น้ำนม แก้อาการเจ็บคอ แก้ไข้ เป็นยาอายุวัฒนะ
 6. แก่นขิง เป็นยาแก้คัน ใช้ฝน

     ขิงสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง เช่น ใช้ทำผัดขิง ใส่ในยำ ขิงอ่อนใช้เป็นผักจิ้ม ใช้ใส่เมียงกิน แกงฮังเล ยำหอยแครง ต้มส้มปลา ยำหน่อไม้ บัวลอยไข่ หวาน ทำขิงดอง เพื่อดับกลิ่นคาวของไข่ ใช้ทำของหวานก็ได้ น้ำขิง เต้าอวย และยังสามารถทำเป็นผง ใช้ชงกับน้ำดื่มได้

2. กระเทียม

ประโยชน์ทางตรง คือ ใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร แกงทุกชนิด ผัด ทอด เป็นต้น การทำอาหารทุกอย่างจะต้องมีกระเทียม เป็นส่วนประกอบ จะขาดไม่ได้
ประโยชน์ทางอ้อม คือ กระเทียมมีสรรพคุณเป็นยาใช้ในการรักษาโรค กระเทียมมีประโยชน์ต่อร่างกายของคนเรา การที่เราทานอาหารทุกมื้อนั้น จะมีกระเทียมอยู่ และเป็นยาไปในตัวอีกด้วย กระเทียมยังสามารถรักษาแผลที่เน่าเปื่อย ที่เป็นหนอง ขจัดพิษสารตะกั่ว และยังมีสรรพคุณในการป้องกันโรคเบาหวานได้อีกด้วย

food 2203697 640
ที่มาของรูป pixabay.com

สรรพคุณของกระเทียมแบ่งออกเป็นดังนี้

 1. ช่วยในการขับพยาธิ
 2. ช่วยในการขับลม แก้อาหารจุดเสียดแน่นท้อง
 3. ช่วยบำรุงเลือดและป้องกันเป็นโรคโลหิตจาง
 4. ช่วยป้องกันและรักษาสิว
 5. ทำให้ผิวพรรณดีและป้องกันการเกิดโรคผิวหนัง อันเกิดจากเชื้อรา เม็ดผดผื่นคัน
 6. ช่วยให้ระบบหลอดเลือด ไหลเวียนได้ดี
 7. สร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายและบำรุงหัวใจ
 8. ป้องกันและรักษาเยื่อบุจมูกอักเสบ และโรคอื่นๆ ในโพรงจมูก
 9. มีสรรพคุณช่วยป้องกันโรคเบาหวานได้
 10. สามารถลดอาการปวดฟัน
 11. มีสรรพคุณลดอาการท้องผูกทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
 12. สามารถป้องกันและรักษาอาการหวัด
 13. ใช้ในการบำรุงเลือดและป้องกันโรคโลหิตจาง
 14. มีสรรคุณในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
 15. ช่วยในการลดระดับครอเลสเตอรอล ในเลือด
 16. ป้องกันโรคมะเร็ง และเนื้องอก
 17. ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

3. ข่า

ข่า
ประโยชน์และสรรพคุณของข่า

 1. ทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดี ข่าจะไปช่วยขับลม แน่นท้อง ลมท้องป่อง ขับน้ำดี แก้อาการสะอึก จึงเป็นที่นิยมนำมาปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็น ต้มส้มไก่ แกง ใส่ลาบ แกงอ่อม แถมยังเป็นยาแก้โรคอีกด้วย ข่าจะไปบำรุงธาตุไฟ ที่เป็นหัวใจสำคัญของร่างกาย สามารถนำข่ามาบดเป็นผง ทำยาลูกกลอน รับประมานแก้ อาการ ปวดท้อง ใช้ชงกินกับน้ำ หรืออาจจะเอาข่ามาฝนกับเหล้า รักษาโรคดังกล่าวก็ได้
 2. แก้โรคระบบทางเดินหายใจ แก้อาการหืดหอบ เป็นไข้หวัด ไอ เนื่องจากว่าข่ามีรสชาติที่ร้อน จึงเหมาะสม อย่างยิ่งสำหรับไข้หวัดในหน้าหนาว ซึ่งในสมัยโบราณจะนิยมนำข่ามาต้ม กินเพื่อบรรเทาอาการเป็นหวัด คัดจมูก หรือจะเอามาฝนผสมกับน้ำผึ้ง น้ำมะนาวและเกลือสักเล็กน้อย กินเพื่อสกัดเสลด เสมหะ ข่าจะช่วยขยายหลอดลมได้อีกด้วยครับ
 3. ทำให้ระบบหลอดเลือดทำงานได้ดี ข่ามีคุณสมบัติ ที่จะช่วย การทำงานของระบบหลอดเลือดได้ เลือดไหลวนเวียนได้ดี ขับเลือดในสตรีที่มีประจำเดือน ช่วยขับเหงื่อได้ดี
 4. ระบบประสาท ข่ามีสรรพคุณ ลดอาการปวดตามข้อ ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดฟัน ปวดประจำเดือน ปวดท้อง โดยเฉพาะ เมื่อมีอาการเท้าบวม เคล็ดขับยอก โดยให้ตำข่าให้ละเอียด นำมาพอกบริเวณที่มีอาการปวด จะทำให้บรรเทาอาการปวดได้ สามารถใช้ กิน ประคบ อบ แก้อาการปวดต่างๆ ได้ และลดอาการอักเสบ
 5. ระบบผิวหนัง ข่ายังเป็นสมุนไพร ที่รักษาโรคผิวหนังได้ เช่น กลาก เกลื้อน แก้อาการแพ้ เม็ดผดผื่นคัน แก้ลมพิษ แมลงสัตว์กัดต่อย เช่น พิษแมงมุม แมงป่อง ต่อ แตน เป็นต้น โดยเอาข่าแก่ๆ มาตำให้ละเอียด แล้วทาบริเวณที่เป็น แต่สำหรับ คนที่ถูกแมลงสัตว์กัดต่อย ให้เอาข่ามาฝนกับน้ำมะนาว แล้วทาตรงที่สัตว์ต่อย ข้อควรระวังก็คือ คนที่แพ้ข่า ถ้าหากทาไปแล้วมีอาการแสบร้อน ให้หยุดใช้ทันที

     สมุนไพรในครัวทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ ไม่ว่าจะเป็นขิง กระเทียมและข่า ทุกอย่างล้วนมีสรรพคุณมากมาย อาหารทุกมื้อที่จะขาดไม่ได้คือ กระเทียม ต้องปรุงอาหารทุกเมนูเลยก็ว่าได้ เราไม่จำเป็นว่าจะต้องหามาทานสดเพราะทุกอย่างมันอยู่ในกับข้าวทั้งสิ้น รองลงคือข่าส่วนมากจะใส่ลาบแกงอ่อม ต้มไก้ต้มปลา ส่วนขิงจะใช้ยำหรือผัดเครื่องในไก่ เป็นต้น

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ