สุขภาพทั่วไป

ประโยชน์และสรรพคุณของเพชรสังฆาต

article 3 09 2560 001

     วันนี้ผมมีสมุนไพรอีกตัวหนึ่งมาแนะนำ เชื่อในบ้านท่านอาจจะมีสมุนไพรตัวนี้ก็ได้ครับ แต่เราไม่รู้มันมีประโยชน์และสรรพคุณอะไรบ้างสมุนไพรที่ว่านี้ก็คือเพชรสังฆาต ชื่อนี้ไม่ค่อยคุ้นหูเท่าไหร่แต่ก็เคยเห็นผ่านตามาบ้าง สามวันก่อนผมได้ไปฟังการอบรมเรื่องสมุนไพรซึ่งทางสำนักงานเกษตรได้มาอบรมในหมู่บ้าน ใช้เวลาอบรมอยู่ 2 วันด้วยกันดังนั้นผมจึงได้นำข้อมูลดีที่ได้มาเขียนบทความ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้อ่าน มาดูเลยเลยครับ
     เพชรสังฆาต มีชื่อเรียกไม่เหมือนกัน บางจังหวัดก็เรียกอีกอย่างอย่างเช่น คนกรุงเทพเรียก สันชะคด ทางราชบุรีเรียกขั่นข้อ ทางประจวบคีรีขันธ์ เรียกอีกอย่างว่า สามร้อยต่อ เป็นต้นครับ
ลักษณะของเพชรสังฆาต

 1. มีลำต้นเป็นไม้เถา โดยเถาอ่อนจะมีสีเขียวเป็นสี่เหลี่ยมเป็นข้อๆต่อกันคล้ายกับแก้วมังกร
 2. ใบเป็นใบเดี่ยวรูปสามเหลี่ยม มีสีเขียวเรียบเป็นมันโดยออกเรียงลำดับตามข้อต้นตรงโคนใบจะเว้าปลายใบจะมนและมีขอบใบเป็นหยักๆมีก้านยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร
 3. ดอกเพชรสังฆาตจะเป็นสีเขียวอ่อนๆโดยจะออกดอกตามช่อตรงข้ามกับใบ มีกลีบดอก 4 กลีบมีโคนด้านนอกเป็นสีแดงด้านในจะเป็นสีเขียวอ่อน หากดอกบานเต็มที่จะงอลงไปด้านล่าง ในดอกจะมีเกสรตัวผู้ 4 อัน
 4. ผลของเพชรสังฆาต ผลจะเป็นรูปทรงกลมมีผิวเรียบเป็นมัน เมื่อผลอ่อนจะเป็นสีเขียวพอสุกจะเป็นสีแดง ในผลจะมีเมล็ดเป็นสีน้ำตาล

ประโยชน์และสรรคุณของเพชรสังฆาต

 1. ใช้รักษาริดสีดวง
 2. ใบและรากใช้พอกกระดูก
 3. สำหรับเถาใช้แก้กระดูกหักกระดูกช้น
 4. สำหรับสุภาพสตรีเถาและน้ำค้นจากลำต้นสามารถแก้อาการประจำเดือนไม่มา
 5. เถาใช้สำหรับขับลมในลำไส้
 6. ใบยอดอ่อนใช้สำหรับรักษาโรคกระเพาะอาหาร
 7. เถาน้ำคั้นจากต้นนำมาดื่มแก้โรคเลือดออกตามไรฟันหรือดรคลักปิดลักเปิด
 8. ลำต้นใช้ขับน้ำเหลืองเสีย
 9. น้ำจากต้นใช้หยอดจมูกแก้เลือดเสียในสตรี
 10. น้ำจากลำต้นใช้หยอดหูแก้น้ำหนวกไหล
 11. ใช้น้ำจากต้นเป็นยาธาตุช่วยให้เจริญอาหาร

วิธีการใช้
     ใช้เถาสดๆประมาณสองสามนิ้วต่อหนึ่งมื้ออาหารโดยสอดไส้ยัดเข้าไปในกล้วยสุก หรือมะขามเปียก ใบผักกาดดองก็ได้แล้วกลืนลงไปเลยครับ ไม่ต้องเคี้ยวเพราะเพชรสังฆาตมีผลึกรูปเข็มเป็นจำนวนมากหากเรากินสดๆจะทำให้คันปากและจะระคายต่อเยื่อบุปากลำคอได้ ให้กินติดต่อกันเป็นเวลา 15 วันโรคที่เป็นอยู่ก็จะดีขึ้นครับ หรือใช้เถาแห้งมาบดเป็นผงใส่แคปซูลเบอร์2 ขนาด 250 มิลลิกรัม โดยทานวันละ 4 ครั้งก่อนอาหาร ครั้งละ 2 แคปซูล ภายใน 1 สัปดาห์ก็จะเห็นผล
     ทั้งหมดนี้เป็นประโยชน์สรรพคุณของเพชรสังฆาตมากมาย แต่เราไม่สามารถทานสดๆได้จะทำให้คันปากดังนั้นก่อนจะทานต้องศึกษาให้ดีก่อน

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ