สุขภาพทั่วไป

ถั่ง เช่า สมุนไพรจีนโบราณ

     ถั่ง เช่า ตามกลางกระแสคนรักสุขภาพ หากจะเอ่ยถึงเห็ดชนิดหนึ่งที่มากด้วยสรรพคุณแล้วละก็ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม เชื่อว่าคุณผู้อ่านต้องรู้จัก ถั่ง เช่า หรือจะเรียกว่า เห็ด ถั่ง เช่า และ บทความ นี้คุณผู้อ่านจะได้ทราบถึงข้อมูล สรรพคุณ และขั้นตอนสำหรับการเพราะเลี้ยงถั่ง เช่า มาดูกันว่าสมุนไพรจีนโบราณจะสามารถเพาะเลีี้ยงในบ้านเราไดจริงใหม

     ถั่ง เช่ารู้จักกันแพร่หลายในประเทศจีน โดยเมื่อก่อนแพทย์จีนค้นพบและใช้สมุนไพรในการรักษาและบำรุงร่างกายมาเป็นเวลายาวนาน และยังจัดเป็นเครื่องเสวยขององค์จักรพรรดิ์และราชวงศ์มานับศตวรรษ ‘ถั่งเช่า’ (Cordyceps) หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘หญ้าหนอน’ นั้นเป็นยาแผนโบราณที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในตำราแพทย์ของจีนมาช้านาน

     ก่อนที่จะทราบข้อมูลเบื้องลึกถึงสรรพคุณที่แท้จริง สำหรับแหล่งที่พบถั่งเช่า เป็นบริเวณแถบทุ่งหญ้าบนภูเขาสูงของประเทศจีน (ธิเบต) เนปาล และภูฏาน ซึ่ง ‘ถั่งเช่า’ ที่มาจากเทือกเขาหิมาลัยมีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ถึงกับได้มีคำอธิบายถึงสมุนไพรชนิดนี้ว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” มีความหมายบ่งบอกวิวัฒนาการของมันว่า ตลอดฤดูหนาวจะมีหนอนชนิดหนึ่งฝังตัวอยู่ในหิมะ เมื่ออากาศเปลี่ยนน้ำแข็งเริ่มละลาย ก็จะมีเห็ดอีกชนิดหนึ่งปล่อยสปอร์ออกมาเพื่อการขยายพันธุ์ โดยจะถูกพัดพาไปตกอยู่ตามพื้นดิน

     ทางวิชาการได้กล่าวถึง ถั่งเช่า หรือ ตังถั่งเช่า ว่าเป็นพืชตระกูลเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensis มีชื่อเรียกทั่วไปอีกว่าหญ้าหนอน เกิดจากการที่ตัวหนอนอ่อนของตัวด้วงจำพวกผีเสื้อ หนอน มอด ตั๊กแตน หรือด้วงค้างคาวซึ่งมีเชื้อ มุดเข้าไปอยู่ใต้ดินในช่วงฤดูหนาว และค่อย ๆ กลายสภาพเป็นเชื้อราที่มีชื่อว่า Sclerotea และเมื่อถึงฤดูร้อนเส้นใยในตัวหนอนที่ตายแล้วก็จะสร้างดอกออกมาปกคลุมตัวหนอนจนมีรูปร่างคล้ายกระบอง จากนั้นก็จะเจริญเติบโตขึ้นมีลักษณะกลายต้นหญ้า

     สรรพคุณ ถั่ง เช่า (ที่มา bangkokhospital.com)

  1. ลดระดับน้ำตาลในเลือด สำหรับผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานและลดคอเลสเตอรอล
  2. ช่วยการทำงานของตับในเรื่องของดีท็อกซ์ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไตให้ดีขึ้น
  3. สร้างโปรตีนชนิดสำคัญ ที่ช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศทั้งหญิงและชาย ซึ่งได้รับสมญานามอีกอย่างหนึ่งว่า "ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย"
  4. ต้านอาการอ่อนเพลียและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย
  5. กระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาว ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

     สำหรับบทความดีๆ นี้ต้องขอขอบคุณ นพ.สุริยา ธีรธรรมากุล แพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ชะลอวัย ศูนย์เวชศาสตร์ชะลอวัย โรงพยาบาลกรุงเทพ ที่ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับถั่ง เช่าและก็มีอีกหลายๆเสียงสำหรับถั่ง เช่าที่ทางอย. ออกมาเตือนสำหรับท่านที่จะใช้ในการรักษาโรคนั้นในทางการแพทย์ออกมายืนยันว่าควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะ

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ