สุขภาพทั่วไป

6 วิธีคลายเครียดโดยไม่ต้องพึ่งแอลกอฮอล์และไม่ต้องใช้อาหารช่วย

relex 30 11 2562 001

     ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันนี้ความเครียดเป็นสิ่งที่รุมเร้าผู้คนในสังคมเป็นจำนวนมาก ทั้งปัญหาจากการทำงาน การเรียน การเงิน สังคม เศรษฐกิจ หรือปัญหาต่างๆนอกเหนือจากนี้ หลายคนใช้วิธีพากันออกไปสร้างสรรค์ด้วยการดื่มสุราที่ไม่เพียงจะได้สุขภาพแย่ๆกลับมาเท่านั้น หากโชคร้ายเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตหรือพิการอย่างที่เห็นกันจนแทบจะเป็นเรื่องธรรมดา

     ในขณะที่หลายๆคนเลือกที่จะใช้วิธีกินอาหารต่างๆเพื่อคลายเครียด หากว่านานๆครั้งก็คงไม่เป็นไรแต่หากใช้วิธีนี้บ่อยเกินไปโรคอ้วน น้ำหนักตัวเกินต้องมาหาอย่างแน่นอน แต่ว่าการคลายเครียดโดยไม่ต้องพึ่งอาหารหรือแอลกอฮอล์นั้นจริงๆยังมีอีกหลายอย่างที่สามารถนำเอาไปใช้ได้ เช่น

     1. นั่งสมาธิ คุณไม่จำเป็นต้องนับถือศาสนาพุทธหรือเข้าไปทำที่วัดก็สามารถนั่งสมาธิได้ ด้วยการนั่งตั่วตรงหลับตาและมีจิตใจจดจ่ออยู่กับลมหายใจตัวเองไปเรื่อยๆ แค่เพียงออย่างน้อยวันละ 10 นาที จะช่วยบรรเทาความเครียดไปได้มาก

     2. แช่เท้าในอ่างน้ำอุ่น เป็นวิธีที่ทำได้ง่ายมากเช่นกันเพียงแค่ผสมน้ำอุ่นกับน้ำมันหอมระเหยเพียงเล็กน้อยแล้วหย่อนเท้าทั้ง 2 ข้างลงไปแช่ แค่นี้ก็ทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้มากแล้วเพราะเท้านั้นเป็นศูนย์รวมของเส้นประสาทจำนวนมาก

     3. เดินเล่นในสวนสาธารณะ เป็นวิธีที่ไม่ต้องลงทุนเลยถ้ามีสวนสวยๆอยู่ใกล้บ้าน ลองหาโอกาสในวันที่รู้สึกเครียดไปเดินเล่นรอบๆ เพื่อชมบรรยากาศสีเขียวๆของต้นหญ้าและใบไม้ ความเครียดก็จะลดลงไปอย่างแน่นอน เพราะการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พิสูจน์ได้ว่าธรรมชาติสามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้

     4. ฝึกโยคะ เป็นการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่งที่สามารถให้คุณได้ทั้งสุขภาพที่ดีขึ้นและช่วยคลายเครียดได้อย่างดีอีกด้วยเพราะการเล่นโยคะจะเป็นการฝึกสมาธิให้แข็งแกร่งและสงบ

     5. เล่นกีฬาเบาๆ ไม่จำเป็นถึงขนาดต้องไปเล่นเพื่อเอาเป็นเอาตายอาจจะยิ่งทำให้เครียดเข้าไปอีก ขอแค่หากีฬาที่สนุกๆตามความถนัด ขอแค่ใช้เวลาในการเล่นกีฬาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จะทำให้คุณลืมความเครียดไปได้อีกทั้งร่างกายยังหลั่งสารเอนโดรฟินที่เป็นสารแห่งความสุขมาให้อีกด้วย

     6. เล่นกับสัตว์เลี้ยง หากใครไม่เคยเลี้ยงก็ขอแนะนำให้หามาเลี้ยงดูเพราะการเล่นกับสัตว์นั้นได้รับการพิสูจน์มามากมายแล้วว่าส่งผลให้จิตใจของคนเลี้ยงมีความอ่อนโยน ผ่อนคลายความเครียด บรรเทาความวิตกกังวลต่างๆได้อย่างไม่น่าเชื่อ อาจเป็นสุนัขหรือแมวก็ได้ตามความชอบ

     ปัญหาความเครียดไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะทุกคนมีโอกาสที่จะพบเจอได้ แต่การจัดการกับปัญหาความเครียดของแต่ละคนก็แตกต่างกัน วิธีคลายเครียดที่ดีที่สุดคืออย่าพึ่งแอลกอฮอล์หรือการทำร้ายตัวเองด้วยอาหารที่มากเกินพอดี เพราะจะยิ่งทำให้ทุกอย่างค่อยๆแย่ลงนั่นเอง

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ