โดรนถ่ายภาพยังไงให้ดูน่าสนใจแล้วจะเลือกโดรนถ่ายภาพรุ่นใหนดี
     โดรนเป็นเทคโนโลยีด้านอากาศยานมีการนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย โดรนถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนสนใจ...
(เรื่องโดนใจ)

HUAWEI

รีวิว Huawei MatePad T10 แท็บเล็ตที่เป็นมิตรกับเด็กและครอบครัว

Huawei MatePad T10 01

     Huawei ได้พัฒนาอุปกรณ์เทคโนโลยีที่หลากหลายมากขึ้น โดยมีแนวคิดในเรื่องของการปรับตัวเข้ากับการใช้ชีวิตท่ามกลางการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยเฉพาะกับคนยุค Gen Z และ Millennial ที่มีการปรับตัวเข้ากับวิถี New Normal ที่ต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ ผ่านออนไลน์ สำหรับ Huawei matepad t 10 เป็นแท็บเล็ตที่มีประสิทธิภาพอันทรงพลัง ให้ประสบการณ์การรับชม และเสียงที่สมจริง มาพร้อมกับการโต้ตอบที่ชาญฉลาด มีจอแสดงผล HD+ ขนาดใหญ่ ลำโพงสเตอริโอ และการรองรับชิปเซต เสริมด้วยการเชื่อมต่อข้อมูลมือถือ 4G LTE นอกเหนือจาก Wi-Fi

ดีไซน์แท็บเล็ต MatePad T10 เพื่อคนยุคใหม่

     MatePad T10 มีลักษณะเหมือนแท็บเล็ตทั่ว ๆ ไป ฝาหลังทำจากอะลูมิเนียมอัลลอยด์ 93% พร้อมผิวพ่นทราย ฝาครอบเป็นโลหะด้าน มีการออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ ช่วยให้จับแท็บเล็ตได้อย่างกระชับ ด้วยความหนา 7.85 มม. และน้ำหนักเพียง 450 ก. matepad t 10 จึงมีลักษณะที่เพรียวบาง น้ำหนักเบา และพกพาสะดวกมาก สามารถพกพาออกไปนอกบ้านได้อย่างง่ายดาย ที่ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องหลัง 1 ตัว และโลโก้ของ Huawei ทางด้านขวาของเครื่องคือปุ่มเปิดปิด และปุ่มปรับระดับเสียง รวมถึงไมโครโฟนสองตัว ส่วนด้านบนเป็นลำโพง ที่ด้านล่างจะมีลำโพงอีกตัว พอร์ต USB Type-C พอร์ตหูฟัง และถาดใส่ซิมคู่สำหรับการ์ด Nano-SIM หนึ่งใบ และการ์ด microSD ที่ขยายได้สูงสุด 512GB

การแสดงผลและเสียง

     MatePad T10 มาพร้อมกับจอแสดงผล IPS ขนาด 9.7 นิ้ว ที่มีความละเอียด 1280 x 800 พิกเซล และความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 224 PPI จอแสดงผล HD 16:10 ซึ่งเป็นคุณภาพที่เหมาะสมกับราคา และคุณภาพก็เพียงพอแล้วสำหรับการท่องเว็บ เล่นโซเชียลมีเดีย และดูวิดีโอ YouTube บนเบราว์เซอร์ นอกจากนี้ Huawei ยังมีตัวเลือกในการเปลี่ยนอุณหภูมิสีของหน้าจอให้เหมาะกับความต้องการในการใช้งานของเรามากยิ่งขึ้น และมาพร้อมกับฟีเจอร์ Eye Comfort ที่กรองแสงสีน้ำเงิน ช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาสำหรับผู้ที่ใช้แท็บเล็ตเป็นเวลานาน

     ความสว่างของหน้าจอใช้งานได้ดีในที่ร่ม แต่ถ้าอยู่ในที่ที่มีแดดจ้าอาจมืดเล็กน้อย จอแสดงผลรองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด หนึ่งในคุณสมบัติที่ดีที่สุดของ matepad t 10 คือลำโพง Harman Kardon นอกจากลำโพงปกติแล้ว เรายังได้ลำโพงสเตอริโอที่เสียงค่อนข้างดังและคุณภาพเสียงที่ดี มีลำโพงช่องเสียงขนาดใหญ่ 1,620 สองตัวที่ด้านใดด้านหนึ่งของแท็บเล็ตใกล้กับฐานซึ่ง ให้เสียงสเตอริโอที่ถ่ายทอดเสียงออกมาได้ดังฟังชัด การใช้หูฟังจะเปิดใช้งาน Huawei Histen 6.0 ซึ่งอนุญาตให้ตั้งค่าลำโพงเสียงเซอร์ราวด์ 9.1 และเอฟเฟกต์เสียง 3 มิติ เพื่อประสบการณ์เสียงที่สมจริง เสียง 3D นี้เหมาะสำหรับการชมภาพยนตร์ และวิดีโอประเภท ASMR

Huawei MatePad T10
กล้อง

     อย่างที่หลายคนรู้ ๆ กันอยู่แล้ว แท็บเล็ตนั้นเพื่อการใช้งานเป็นหลัก ไม่เน้นที่การถ่ายรูป ดังนั้นอย่าคาดหวังกับคุณภาพกล้องของแท็บเล็ตว่าจะดีเท่าสมาร์ทโฟน กล้องหลัง 5MP และกล้องหน้า 2MP ของแท็บเล็ตนั้นให้คุณภาพการถ่ายรูปพอใช้ กล้องด้านหน้าสามารถถ่ายวิดีโอความชัดที่ 720p และจากกล้องด้านหลัง 1080p ได้ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยใช้ถ่ายรูปแบบจริง ๆ จัง ๆ มากนัก แต่ในเรื่องของวิดีโอคอลหรือประชุมออนไลน์นั้น คุณภาพกล้องก็ถือว่าดีใช้ได้เลย

ประสิทธิภาพและ UI

     MatePad T10 มาพร้อมกับ Android 10 พร้อม EMUI 10.1 และแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ของ Huawei ไม่ได้มาพร้อมกับบริการ Google ซึ่งหมายความว่าจะไม่มี Play Store อยู่ในเครื่อง แต่เราสามารถค้นหาและติดตั้งแอปพลิเคชันต่าง ๆ จาก AppGallery ได้ การที่ Huawei ไม่มีบริการ Google นั้นไม่ได้สร้างความแตกต่างอย่างมากเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน และ AppGallery ก็มีแอปพลิเคชันและเกมยอดนิยมมากมายในร้านค้า นอกจากนี้ เครื่องมือค้นหา Petal Search ยังช่วยให้การค้นหาแอปพลิเคชันที่ไม่มีใน AppGallery ได้อีกด้วย นี่เป็นแถบค้นหาที่ปรากฏบนหน้าจอหลัก เพียงแตะที่มันแล้วป้อนชื่อแอปฯ ที่เราต้องการ หรืออะไรก็ตามที่เรากำลังมองหา จากนั้นเราก็สามารถดาวน์โหลดแอปฯ ในรูปแบบของไฟล์ apk และติดตั้งลงในเครื่องได้

     Huawei matepad t 10 ใช้พลังงานจากชิป HiSilicon Kirin 710A พร้อมด้วย GPU Mali G51 และ RAM 2GB ซึ่งเป็นมาตรฐานขั้นต่ำสำหรับอุปกรณ์การเรียนรู้ แต่เนื่องจาก RAM ค่อนข้างน้อย การรันหลาย ๆ แอปฯ พร้อมกันอาจทำให้เกิดปัญหาเรื่องของความล่าช้าในการใช้งานได้ ดังนั้นให้พยายามปิดแอปฯ ที่เราไม่ได้ใช้ เพื่อให้แท็บเล็ตสามารถทำงานได้อย่างไหลลื่น แท็บเล็ตเครื่องนี้สามารถเล่นเกมเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ แต่สำหรับเกมที่เน้นกราฟิกหนัก ๆ อาจไม่เหมาะมากนัก

     สำหรับการเชื่อมต่อ MatePad T10 มาพร้อมกับ WiFi, Bluetooth 5.0, GPS, OTG, LTE และคลื่นวิทยุ FM แบตเตอรี 5,100 mAh ของแท็บเล็ตสามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน แต่ถ้าใช้งานหนัก ๆ ก็ทำให้เปลืองแบตได้ แท็บเล็ตเครื่องนี้ยังมาพร้อมกับ Kids Corner ซึ่งเป็นพื้นที่สำหรับเด็ก ๆ ที่ประกอบไปด้วยแอปพลิเคชันสำหรับเด็ก ๆ มากมาย ผู้ปกครองยังสามารถควบคุมการจัดการแอปฯ เนื้อหา และเวลาในส่วนนี้ได้อีกด้วย

     Huawei MatePad T10 เป็นหนึ่งในแท็บเล็ตราคาประหยัดที่มีคุณภาพสมราคา ใช้สำหรับการทำงานทั่ว ๆ ไปที่ไม่ต้องการอุปกรณ์ที่มีสเปกสูง ๆ และยังเป็นแท็บเล็ตที่เหมาะสำหรับการใช้งานในครอบครัวด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง อ่านหนังสือ หรือเพื่อการเรียนรู้สำหรับเด็ก ๆ ช่วยเพิ่มความบันเทิงให้กับครอบครัวได้ แม้จะไม่มีบริการของ Google ก็ตาม แต่ Huawei ก็ได้แทนที่ด้วย AppGallery และ Petal Search ที่มีแอปพลิเคชันยอดนิยมมากมายให้เราใช้

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ