เด็กและครอบครัว

เรียน พิเศษ หลังเลิกเรียน

     เรียน พิเศษ

     ซึ่งเป็นที่คุ้นเคยสำหรับน้องๆ นักเรียน และผู้ปกครอง ไม่ว่าจะเรียน พิเศษ ภาษา อังกฤษ สอน พิเศษ คณิตศาสตร์ มีที่ เรียน พิเศษหลายๆที่เปิดรับ สอน พิเศษให้กับเด็กนักเรียนมีทั้งหลังเลิกเรียนและวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม เองเกิดมาในยุคที่ไม่ค่อยมีเปิดรับ สอน พิเศษ กันหรือจะบอกว่าเป็นคนยุคเก่า

     เรียน พิเศษ มองได้หลายแง่มุม ในแง่ดีคือเด็กๆ น้องนักเรียนจะได้ทบทวนความรู้ ที่เรียนในห้องเรียน ได้ใช้เวลาว่างเรียนรู้เพิ่มเติมจากคุณครูที่รับ สอน พิเศษซึ่งจะมองแค่ส่วนนี้เป็นสิ่งดีแน่นอน แต่อย่าลืมว่าการเปิดรับ สอน พิเศษให้กับเด็กที่จะเรียน พิเศษนั้นไม่ได้ระบุไว้ในหลักสูตรโดยตรงของกระทรวงศึกษาธิการ และส่วนหนึ่งเป็นกิจการ เป็นธุรกิจแน่นอนว่ามีการสร้างรายได้ให้กับผู้เกี่ยวข้อง

     มองในแง่องธุรกิจเรียน พิเศษนั้นไม่ได้ฟรีนะ ซึ่งผู้เรียนจะต้องจ่ายค่าเรียน เรียนในห้องเรียนแล้ว ยังต้องสละเวลา และเงินเพื่อไปเรียน พิเศษหลังเลิกเรียนอีก แบบนี้การศึกษาไทยในห้องเรียนมีอะไรที่ต้องแก้ไข หรือปรับเปลี่ยนได้บ้าง แล้วที่บอกว่าเรียน พิเศษนั้นจะช่วยให้เด็กเรียนเก่งขึ้น ได้เกรดดีๆกว่าเด็กที่ไม่เรียน พิเศษ ซึ่ง น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม นำเสนอข้อมูลมาถึงส่วนนี้แล้วทำให้เกิดข้อสงสัยหลายๆข้อ ที่หลายๆประเทศพัฒนาแล้ว เค้าไม่ทำแบบนี้กับระบบการศึกษา เค้าพยายามจะทำให้ทุกๆคนเ้าถึงระบบการศึกษาที่เท่าเทียมกัน น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม มองว่าการศึกษาที่เท่าเทียมนั้น ช่วยให้ประเทศชาติพัฒนาอย่างแท้จริง การที่เด็กๆใช้เวลาหลังเลิกเรียน ตั้งแต่ 18:00 น. - 20:00 น. เพื่อจะไปเรียนพิเศษ มีใครรู้บ้างว่าเวลานี้เป็นช่วงที่ผู้ปกครองแทนที่จะอยู่กับเด็กๆ เพื่อจะได้ทบทวนบทเรียน เด็กๆบางคนบ้านอยู่ไกลกับที่เรียน พิเศษซึ่ง น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม มองว่ามีอันตรายในการเดินทาง ซึ่งพอมามองในแง่ลบแล้วก็มีโอกาสที่เด็กบางคนที่เรียน พิเศษต้องมานั่งเป็นห่วง และกังวลในเรื่องอื่นแทน

     แม้ว่าเรียน พิเศษจะมีทั้งข้อดี และข้อเสีย แต่ระบบการบริหารจัดการการศึกษาคงยากที่จะไม่ให้มีการเปิดรับ สอน พิเศษให้กับเด็กนักเรียนได้ เด็กๆที่มีโอกาสเรียน พิเศษ แต่ก็ยังมีเด็กๆอีกหลายๆคนในประเทศไทย อย่างโรงเรียนตามต่างจังหวัดที่พ่อแม่ ผู้ปกครองไม่มีเงินจะให้ลูกไปเรียน พิเศษนั้น นับว่ายังคงเป็นปัญหาที่ท้าทายที่รอการแก้ปัญหา เพราะมีเด็กๆหลายคนมีความคิดว่า การศึกษา นั้นซื้อได้ด้วยเงิน อยากเก่งก็จ้างครูดีมาสอน เข้ามหาวิทยาลัยดังๆ ทำให้สถานศึกษากลายเป็นสถานที่ทางธุรกิจไปโดยปริยาย

     การศึกษาในมุมมอง น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม สอนในสิ่งที่ผู้เรียนมีความสนใจ ไม่ใช่กล้วยทอดที่จะชุบแป้งแล้วทอดออกมาเหมือนๆกันหมด แล้วแบบนี้เมื่อไหร่ประเทศไทยจะมีบุคคลากรที่คิดเองทำเอง สร้างนวัฒกรรมที่หลากหลายที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม อย่างปัญหาอีกอย่างที่ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ทราบคือ วัฒนธรรมการแข่งขันเข้าเรียนมหาลัย การเข้าทำงาน ซึ่งดูแล้วไม่มีความเกี่ยวเนื่อง ทุกขั้นตอนคือการแข่งขัน สุดท้ายไม่ชอบ เปลี่ยนงาน ความอดทนในการทำงานที่มีน้อย คนไม่เหมาะกับงาน งานไม่เหมาะกับคน ซึ่งเป็นวัฏจักร ทำให้สถานประกอบการต้องเสียเวลา เสียโอกาสกว่าจะได้บุคคลากรที่เหมาะกับตำแหน่งงาน

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ