เด็กและครอบครัว

โรคอ้วนในเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กที่ควรมองข้าม

Obesity in children 19 11 2562 001

     หลายๆบ้านเลี้ยงลูกให้อ้วนท้วนสมบูรณ์เพราะทำให้ดูน่ารักทำให้คนพบเห็นมีความเอ็นดู ซึ่งภายนอกก็อาจจะจริง อีกทั้งยังมีความคิดว่าเดี๋ยวพอโตขึ้นก็จะผอมเอง ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นแบบนั้น แต่ความคิดในลักษณะนี้ถือเป็นสิ่งที่อันตรายกับเด็กเป็นอย่างมาก

     นั่นเพราะความอ้วนที่มากับเด็กไม่ได้มีแค่ความน่ารักแต่ยังนำโรคหลายชนิดมาให้ด้วย เช่น

     1. โรคเบาหวานประเภท 2 ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญน้ำตาลในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น อาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆได้ และเมื่อป่วยเป็นโรคเบาหวานแล้วถือเป็นโรคที่มีภาวะเรื้อรังอีกด้วย

     2. ความดันโลหิตสูงและคลอเลสเตอรอลสูง เนื่องจากโรคอ้วนสามารถพัฒนาจนกลายเป็นโรคความดันโลหิตสูงและระดับคลอเลสเตอรอลได้ ทั้ง2 อย่างนี้จะนำไปสู่การสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดจนทำให้เกิดการอุดตันจนการไหลเวียนของเลือดไม่สามารถทำได้อย่างราบรื่นและทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้นในการพยายามจะสูบฉีดโลหิต และก็อาจทำให้เกิดอาการหลอดเลือดสมองหรือหัวใจวายในอนาคตได้

     3. โรคตับ ไขมันที่ไปสะสมอยู่ในตับทำให้เกิดความเสียหายและลดประสิทธิภาพการทำงานของตับได้

     4. ความผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ เด็กอ้วนจำนวนมากพบว่าหายใจได้ยากและส่วนใหญ่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหอบหืด

     5. โรคอ้วนในวัยเด็กอาจทำให้เข้าสู่ภาวะซึมเศร้า ไม่ใช่แค่เรื่องของสภาพร่างกายเท่านั้นที่จะมีปัญหา เพราะแม้แต่สภาพจิตของเด็กที่มีภาวะโรคอ้วนก็เช่นกันเนื่องจากความอ้วนที่เกินเพื่อนในวัยเดียวหรือใกล้เคียงกันจะกลายเป็นปมด้อยทำให้เกิดการล้อเลียน กลั่นแกล้ง ข่มขู่ จากเด็กคนอื่น ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะซึมเศร้าและลดทอนความนับถือตนเองลงไปในอนาคต นอกจากนี้ความอ้วนในวัยเด็กทำให้เกิดความวิตกกังวลและทักษะทางสังคมที่ไม่ดีอีกด้วย

     ดังนั้น การเลี้ยงลูกควรตระหนักถึงสุขภาพของเด็กเป็นอันดับแรก ด้วยการฝึกนิสัยการรับประทานอาหารให้เหมาะสม ของหวานประเภท ขนม น้ำอัดลม ควรมีจำกัดปริมาณและควรหมั่นออกกำลังกายตามความชอบของเด็กด้วยหากทำเป็นประจำก็จะช่วยแก้ไขปัญหาโรคอ้วนในเด็กได้ แต่หากไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้การปรึกษากุมารแพทย์เป็นวิธีที่ดีและปลอดภัยที่สุดในการป้องกันโรคอ้วนในวัยเด็ก แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้กำหนดค่าดัชนีมวลกายของบุตรหลานของคุณและประเมินพฤติกรรมการรับประทานอาหารกิจกรรมและประวัติครอบครัวของบุตรหลานของคุณเพื่อให้พวกเขาสามารถสร้างแผนการส่วนตัวที่จะช่วยให้ลูกของคุณลดน้ำหนักได้อย่างปลอดภัย

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ