เด็กและครอบครัว

5 วิธีเลี้ยงลูกให้สุขภาพกายดีสุขภาพจิตสดใส

child 26 11 2562 001

     เด็กที่จะเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่แบบไหนสิ่งสำคัญที่สุดก็คือคนที่เป็นพ่อและแม่ปลูกฝังพื้นฐานการดำรงชีวิตให้ลูกมาอย่างไร วิธีเลี้ยงลูกหากถูกต้องลูกก็จะกลายเป็นคนที่มีสุขภาพกายแข็งแรงและสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย แนวทางหรือวิธีเลี้ยงลูกที่คุณอาจจะเอาไปใช้ได้ก็อย่างเช่น

     1. ปลูกฝังให้รักกีฬา พ่อแม่ควรทำให้ลูกมีความรู้สึกชอบเล่นกีฬา โดยเฉพาะถ้าเป็นกีฬากลางแจ้ง เพราะประโยชน์ของกีฬา นอกจากจะเป็นการใช้เวลาในครอบครัวร่วมกันแล้ว ยังทำให้มีสุขภาพดี การออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์เป็นการลดอาการซึมเศร้าความวิตกกังวลและความเครียดทั้งคุณและลูก และกีฬายังเป็นวิธีที่ดีในการสร้างกล้ามเนื้อและป้องกันโรคอ้วนในเด็กด้วย

     *** อ่านบทความที่เกี่ยวข้องที่นี่ โรคอ้วนในเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กที่ควรมองข้าม ***

     2. จำกัดเวลาการเล่นเกมส์ บนเครื่องเล่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือ ถึงแม้การเล่นเกมส์นั้นจะมีประโยชน์อยู่ในด้านส่งเสริมจินตนาการ แต่หากว่าปล่อยให้เล่นแบบตามใจก็มีปัญหาตามมาอีกมากมาย ทั้งเรื่องสุขภาพสายตา สุขภาพจิต เรื่องของสมาธิ สิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด ควรมีลิมิตในการเล่นเช่นวันละไม่เกิน 1 ชั่วโมง หรือเล่นได้แต่เฉพาะในวันหยุด เป็นต้น

     3. ฟังสิ่งที่เด็กคิดนอกกรอบ เด็กหลายคนมีความสนใจในเรื่องต่างๆแตกต่างกันบางคนอาจจะชอบเล่นกีฬา บางคนชอบวาดรูป บางคนชอบร้องเพลง งานอดิเรกและความสนใจของเด็กเหล่านี้ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม และควรให้การสนับสนุนเท่าที่จะทำได้บางทีสิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นพื้นฐานไปสู่อนาคตที่ประสบความสำเร็จของเด็กเลยก็ได้ แต่ถึงจะเป็นแค่ความสนใจในช่วงสั้นๆก็ตามก็ยังถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการของเด็กทั้งสิ้น

     4. ปลูกฝังพื้นฐานความเมตตาต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ เพราะจะเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อพื้นฐานทางจิตใจที่ดีงาม อาจเริ่มโดยการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมว โดยสอนให้ลูกให้อาหารด้วยตัวเอง สิ่งเหล่านี้จะเป็นการสร้างนิสัยความอ่อนโยนและความเมตตาของเด็กจนกระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่ได้ อีกทั้งการเลี้ยงและได้ใกล้ชิดกับสัตว์ยังทำให้สุขภาพจิตของเด็กดีอีกด้วย

     5. พาเข้าเรียน เนอสเซอรี่ที่มีคุณภาพ นี่คือจุดเริ่มต้นของการศึกษาและการอยู่ร่วมในสังคม เพื่อให้เด็กมีความพร้อมทั้งในเรื่องของวิชาการ ได้เรียนรู้ทักษะและการทำกิจกรรมใหม่ ๆ ได้รู้จักเพื่อนใหม่ รู้จักการอยู่ร่วมกันกับผู้อื่น เด็กจะได้รู้จักการทำหน้าที่ของตัวเอง การมีน้ำใจต่อเพื่อนๆ สิ่งเหล่านี้จะนำไปสู่การดำเนินชีวิตที่มีคุณภาพได้

     เด็กส่วนใหญ่จะเติบโตขึ้นมาเป็นอย่างไรพ่อแม่คือผู้ที่มีส่วนสำคัญที่สุดหากต้องการจะให้ลูกกลายเป็นคนที่ได้ชื่อว่ามีคุณภาพต่อสังคม ควรเริ่มต้นด้วยวิธีเลี้ยงลูกที่เหมาะสมตั้งแต่วันนี้

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ