ภาคใต้

ล่องใต้ไหว้พระธาตุเมืองนครศรีธรรมราช

watpratad 01 11 2562 001

     พระธาตุเมืองนครศรีธรรมราช โบราณสถาน เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และยังเป็นมิ่งขวัญชาวเมืองนครศรีธรรมราชตลอดจนพื้นที่ไกล้เคียง และพุทธศานิกชนทั้งหลายต่างเคารพและศรัทธา พากันมากราบไหว้เพื่อความเป็นศิริมงคล นี่คือสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชที่รู้จักกันแพร่หลายก็คือ พระบรมธาตุเจดีย์

     จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า "เมืองคอน" อาจจะคุ้นหูกัน และแซวกันเสมอว่า เมืองคอน นั้น ใช่ นครราชสีมา หรือ นครปฐม แม้กระทั้ง นครสวรรค์ แต่ถ้าจริงๆแล้ว ถ้าเอ๋ยว่า เมืองคอน จะเป็นที่เข้าใจกันว่า จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเมืองแห่งประวัติศาสตร์ทางปักษ์ใต้ที่เก่าแก่ มีประวัติยาวนาน ซึ่งน้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ไม่ขอเล่าในบทความนี้ ซึ่งยาวมาก สมัยตั้งแต่อารยธรรมแดนใต้ ตามพรลิงค์ ลังกาสุกะ ศรีวิชัย และศรีธรรมราชมหานคร (เมืองสิบสองนักษัตร) เรื่องราว เรื่องเล่า และความมหัษจรรย์ของดินแดนแห่งนี้ มีทั้งวัฒนธรรม ความเชื่อ ความศรัทธาที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะเมื่อคอน ขนบธรรมเนียม ประเพณี และแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ

     จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นจังหวัดทางปักษ์ใต้ตอนกลางติดทะเล และภูเขา เป็นจังหวัดที่มีอากาศดีติดอันดับต้นๆของโลก อย่าง คิรีวง หมู่บ้านกลางหุบเขา ถ้าน้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม มีรูปจะนำมาลงให้ชมกัน มีน้ำตกที่น้ำเย็นชื่นใจ มีหาดทรายสวยๆอย่างทะเลขนอม วันเดียวคงไม่พอที่จะเที่ยวเมืองคอนครบแน่ๆ โดยเฉพาะทะเลขนอมมีโลมาสีชมพูด้วย น้ำ ใ ส ด อ ท ค  อ ม ชอบมากๆ สำหรับที่ เที่ยว นครศรีธรรมราชนั้นมีให้เลือกหลากหลาย

     พระธาตุเมืองคอนจุดหมายหลักของนักท่องเที่ยว ที่มาจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่นักท่องเที่ยวจะต้องแวะมากราบไหว้ สักการะเพื่อความเป็นศิริมงคล ขอพรในด้านต่างๆ โดย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ไปไหว้ประจำ เพื่อเป็นศริมงคล และขอพรให้การทำงานลุล้วงสำเร็จ ถ้ามีโอกาสก็จะไปกราบทุกปี ในวัดพระธาตุจะมีโบราณวัตถุ เป็นพิพิธภัณฑ์ โดยเฉพาะโครงกระดูกปลาวาฬซึ่งใหญ่มาก เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ ยังมีข้าวของเครื่องใช้เก่า โดยเฉพาะเครื่องเงิน เครื่องถมที่ชนชั้นสูงสมัยก่อนใช้กัน น่าสนใจมากๆ

     โดยเฉพาะเครื่องประดับที่ขึ้นชื่อของเมืองคอน อย่างเครื่องเงินคุณผู้อ่านสามารถแวะชม เลือกซื้อติดไม้ ติดมมือเป็นของฝากสร้างความประทับใจได้เป็นอย่างดี เมื่อคอนแหล่งของกินอร่อยๆ มากมายมีทั้งอาหารทะเล ผลไม้ตามฤดูกาล ทุเรียน ฯลฯ มีโอกาสสักครั้ง น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม แนะนำต้องมาเที่ยวเมืองคอนนะ

     แผนที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

     น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม แนะนำ ที่พัก นครศรีธรรมราช

     บ้านศิวิไลซ์ รีสอร์ท ที่พัก ขนอม มาเที่ยวเมื่องคอนอยากพักบรรยากาศทะเลอ่าวไทยและละก้แนะนำที่นี่

     โรงแรมเอ็มดีแกรนด์, ที่พัก นครศรีธรรมราชสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะพักในตัวเมือง ก็เป็นอีกตัวเลือก

     โรงแรม ชิโน แอท ทุ่งสง ก็มีให้นักท่องเที่ยวเลือกพักเช่นกัน

ดูโรงแรมใน นครศรีธรรมราช ทั้งหมด คลิ๊ก

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ