การศึกษา

การศึกษาในยุคดิจิตอล

Online education 08 11 2562 001     การศึกษายุคใหม่ เป็นสิ่งที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะบนโลกออนไลน์ที่หลายๆคนมองว่าเป็นเรื่องของความบันเทิง เรื่องของธุรกิจ แต่หนึ่งในนั้นมีเรื่องของการเรียนรู้ (Online education) พูดได้ว่าเป็นแหล่งของการเรียนรู้ขนาดใหญ่ มีผู้คนจากหลากหลายสาขาอาชืพ หลากหลายสถานที่ ความรู้ที่มากมาย แน่นอนว่าการเสาะแสวงหา สำหรับคุณผู้อ่านที่ชอบการเรียนรู้สามารถที่จะใช้โลกออนไลน์อย่างเป็นประโยชน์ในการศึกษา หาความรู้ในสิ่งที่ตนเองสนใจ

     การนำระบบดิจิตอลมาประยุกต์ใช้อย่าง ระบบ บริการ นักศึกษา ซึ่งนักศึกษาสามารถตรวจสอบสถานะต่างๆได้อย่างรวดเร็วผ่านระบบออนไลน์ จะเห็นได้ว่าการศึกษาในปัจจุบันได้พัฒนาไปจากเดิมที่เป็นหนังสือหรือสื่อสิ่งพิมพ์สู่ระบบดิจิตอลผ่านโลกออนไลน์ ความรู้ที่เท่าเทียมลดการแข่งขัน เพราะจริงๆแล้วการศึกษาไม่ใช่ธุรกิจ แต่เป็นการพัฒนาศักยภาพของบุคคลากรในสังคมนั้นๆให้มีความรู้ความสามารถ ซึ่งทุกวันนี้ความรู้บนโลกออนไลน์เปิดกว้าง มีกลุ่มสนทนา เว็บบอร์ด หรือสื่อโซเซี่ยวที่คอยให้ความรู้ สามารถนำไปปฏิบัติและใช้งานได้จริง

     ยกตัวอย่าง ตอนนี้การสร้างสื่อ คอนเทนต์ อับลง youtube แล้วสร้างรายได้ ซึ่งระบบการศึกษาไม่ได้มีสอนโดยตรง เพราะความก้าวหน้าของโลกอินเตอร์เน็ตมีความรู้ใหม่ๆเกิดขึ้น ใช้กล้องแบบใหน มือถือยี้ห้ออะไร จะตัดคลิปยังไง ใช้โปรแกรมใหน ซึ่งความรู้เหล่านี้หลายๆคนบนโลกออนไลน์ใช้เพื่อสร้างรายได้ให้เกิดขึ้นจริงๆ นับว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ทำให้หลายๆท่านเรียนรู้และลงมือทำ เกิดรายได้จริงๆ

Online education 08 11 2562 002

     มีคำพูดหนึ่งที่ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ยังจำได้ห้องสมุดคือแหล่งเรียนรู้ แต่ถ้าเข้าห้องสมุดแล้วมีคนนั่งหลับอยู่ เพราะห้องสมุดมีหนังสือมากมาย แต่เดียวนี้ถ้าเข้าห้องสมุดแล้วไม่มีหนังสือแต่หนังสือจัดเก็บในรูปแบบดิจิตอลเราก็จะได้เห็นหนังสือที่คงสภาพดีอยู่ตลอดเวลา หนังสือบางเล่ม บางหน้ามันขาดไปใหนก็ไม่รู้ ระบบดิจิตอลสามารถรองรับปริมาณหนังสือได้ไม่จำกัด สามารถค้นหาได้รวกเร็ว และที่สำคัญคงสภาพเดิมอยู่เสมอ ซึ่งก็เป็นข้อดีอีกข้อหนึ่งของระบบดิจิตอลในการปรับใช้กับระบบการศึกษา

     การศึกษายุคใหม่ ต้องเปิดกว้างสำหรับผู้ที่สนใจอยากศึกษาจริงๆ ไม่ควรเน้นแต่การศึกษาในห้องเรียน การศึกษาไม่ควรมองเป็นเรื่องของธุรกิจ เพราะหากจะให้ประเทศพัฒนาจริงๆ ทุกคนควรเข้าถึงแหล่งความรู้ได้อย่างเท่าเทียม

     อย่างที่ทราบว่ามหาลัยดังจากหลายๆประเทศมีการเปิดหลักสูตรที่สามารถเรียนรู้ได้ผ่านโลกออนไลน์ และแน่นอนสถานศึกษาเหล่านั้นต้องเป็นที่รู้จักและมีความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ให้กับผู้ที่ต้องการจะศึกษาได้จริงๆ เป็นหลักสูตรที่ทันสมัย ทันกับสภาพสังคมในปัจจุบัน การศึกษาควรเป็นเรื่องของการเรียนรู้ มีความสุข สนุกสนาน ไม่ใช่ยิ่งเรียนแล้วยิ่งเครียด มีแต่การแข่งขัน ยิ่งวัดคุณภาพยิ่งลดลง ออกไปทำงานความรู้ก็ไม่ตรงกับที่สถานประกอบการต้องการอีก

     ในยุคที่การศึกษาต้องปรับตัวแบบนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม มองว่าเราควรใช้ประโยชน์จากโลกออนไลน์ให้มาก ต้องทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพราะหลายๆประเทศเค้าสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างลงตัว เค้าสามารถนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาระบบต่างๆ แม้จะอยู่บ้านก็สามารถทำงานได้ ไม่ว่าจะเดินทาง พักผ่อน ซึ่งได้เปรียบอย่างมาก เที่ยวอยู่ก็สามารถอนุมัติโครงการสามารถทำกำไรได้จากข้อมูลที่ออนไลน์อยู่ 24 ชม. แบบ Real time

ขอบคุณรูปฟรีจาก cr. pixabay.com / stocksnap-894430

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ