กฎหมายไทย

เมียมีชู้ เถ้าแก่ยิงลูกจ้างดับ แค้นที่โดนตีท้ายครัวรับโทษตามกฎหมาย

     ข่าวยิงกัน จากที่เป็นข่าวไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 18/ส.ค./2562 น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ดูจากไทยรัฐนิวโชว์ ผู้ก่อเหตุเป็นเถ้าแก่ล้งมะพร้าวที่จังหวัดสมุทรสงคราม เหตุจูงใจให้ก่อเหตุ แค้นที่ผู้ตายซึ่งเป็นลูกจ้างแอบมีสัมพันธ์ลึกซึ้งกับภรรยา สิ่งที่จะบอกได้คือ ผู้กระทำไม่สามารถระงับอารมณ์แค้นได้ ซึ่งจริงๆแล้ว การมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งแบบแอบ ทางออกอีกทางที่เราไม่ต้องเอาตัวไปเสี่ยงแล้วต้องรับโทษ คือ ถ้าเค้าถึงขนาดไปแอบมีความสัมพันธ์กันจริงก็ปล่อยเค้าไป น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม คิดว่าเป็นทางออกที่ดีที่สุด

     โทษตามกฎหมายในความผิดฐานฆ่าคนตาย สูงสุดถึงประหาร

  • โทษตามกฎหมายในความผิดฐานฆ่าคนตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา พบว่า ข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา” บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 ระวางโทษประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 15 ปีถึง 20 ปี
  • ส่วนโทษในข้อหา “ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” บัญญัติอยู่ในมาตรา 289 (4) ระวางโทษประหารชีวิต
  • การฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ไม่มีนิยามไว้ในกฎหมาย แต่เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกาที่ 1633/2548 ที่เคยเขียนถึง การฆ่าคนตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หมายถึง ผู้ลงมือกระทำความผิดได้คิดไตร่ตรองไว้ล่วงหน้าแล้วว่าจะฆ่าใคร นอกจากนี้ได้ทบทวนแล้วจึงตัดสินใจ ตกลงใจที่จะฆ่าผู้อื่น

     จากเหตุการณ์ดังที่กล่าวมา ถือว่ามีเจตนาที่จะให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งเมื่อกลับมาย้อนดู แม้จะอ้างว่าผู้ตายมีชู้กับภรรยา ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนการจะหาหลักฐานประกอบว่าใครเป็นชู้กับใคร นอกจากพยานรู้เห็นหลักฐานอื่นที่มีน้ำหนักคือ คลิปที่เป็นชู้กันค่อนข้างจะยากเพราะเป็นเรื่องของคน 2 คน แต่สิ่งที่ผู้ก่อเหตุต้องรับกรรมนั่นคือ โทษตามกฏหมาย

     บางครั้งดูข่าวแบบนี้แล้วทำให้คิดว่า ลูกจ้างกับภรรยามีชู้กันได้อย่างไร แล้วขนาดแค้นจนต้องฆ่ากันเลยเหรอ ในสังคมนี้ยังมีเรื่องอีกหลายเรื่องที่เราคาดไม่ถึง ที่สำคัญข่าวแบบนี้เมื่อดูแล้วเตือนตัวเองว่า เมื่อเรากระทำความผิด โทษตามกฏหมายนั้นเป็นสิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้กฏหมายจะเปิดช่องให้เราต่อสู้คดี แต่อย่าลืมว่าอีกฝ่ายเค้าได้รับความเสียหายเคาก็มีสิทธิที่จะดำเนินคดีด้วยเช่นกัน เพราะกฏหมายเป็นสิ่งที่จะตัดสินให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างปกติสุข

     จากบทความดีๆ นี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม คิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่าน ช่วยให้ผู้อ่านดูข่าวแล้วเป็นสิ่งเตือนใจ เป็นกรณีตัวอย่างเมื่อเหตุการณ์เหล่านั้นเกิดขึ้นกับตัวเรา แล้วเราสามารถระงับอารมณ์ได้ไม่ก่อคดีที่เป็นผลกระทบต่อผู้อื่น แล้วเราก็ไม่เสี่ยงกับโทษของกฏหมาย

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ