กฎหมายไทย

หนุ่ม แว่นเพราะอารมณ์เป็นเหตุทำแบบนี้จะผิดกฏหมายใหม

law 25 10 2562 001

     สื่อที่เป็นกระแสบนโลกโซเชี่ยว การเผยแพร่ที่ไว กระจายข่าวสารได้รวดเร็ว พฤติกรรมที่ผิดแปลกจากที่คนทั่วไปกระทำนั้น มักจะกลายเป็นข่าวได้ไว โดยเฉพาะการใช้อารมณ์ที่ไม่ปกติ อย่างอารมณ์โกรธ ซึ่งเป็นผลให้กระทบต่อผู้อื่น อย่างข่าวหนุ่มแว่นหัวร้อน น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม เองได้ติดตาม และเห็นตามสื่อโซเชี่ยว ดูคลิปวิดีโอผ่านๆตา เข้าใจนะว่าอารมณ์โกรธ แต่เมื่อมันเป็นข่าวตามสื่อต่างๆ โดยเฉพาะโลกออนไลน์ด้วยแล้วถือว่าเป็นพฤติกรรมในทางลบที่ผู้คนบนโลกโซเชี่ยวต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมของหนุ่มแว่นหัวร้อน

     ประธานสหพันธ์คนไทยปกป้องสถานบัน นำหลักฐานต่าง ๆ มามอบให้พนักงานสอบสวนกองปราบปราม เพื่อเอาผิด นายรชฎ หวังกิจเจริญสุข อายุ 24 ปี เจ้าของรถเก่งซีวิคเลือดร้อน ในข้อหา ม.112 หมิ่นสถาบันเบื้องสูง และหมิ่นประมาทคนไทยทั้งประเทศ เป็นข้อหาที่ตั้งขึ้นโดยศาลจะเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งถ้าดูแล้ว กฏหมาย ม.112 นั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี" ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ไทยเป็นความผิดต่อความมั่นคงของรัฐ คนไทยหรือคนต่างด้าวไม่ว่ากระทำในหรือนอกราชอาณาจักรก็ต้องรับโทษ ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยทุกฉบับเรื่อยมามีข้อที่กล่าวว่า "องค์พระมหากษัตริย์ทรงดำรงอยู่ในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะ ผู้ใดจะละเมิดมิได้ ผู้ใดจะกล่าวหาหรือฟ้องร้องพระมหากษัตริย์ในทางใด ๆ มิได้"

     นายราเชน กล่าวว่า ที่ตนมาแจ้งความดำเนินคดีครั้งนี้ เนื่องจากส่วนตัวแล้วรับไม่ได้กับพฤติกรรมของนายรชฏ ที่มีการกล่าวดูถูกคนไทย รวมทั้งยังมีการจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง จึงเข้ามาแจ้งความที่กองปราบเพื่อให้มีการดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องปรามไม่ให้บุคคลอื่นเอาเป็นเยี่ยงอย่าง

     นายรชฎ หวังกิจเจริญสุข ถ้าไม่แสดงพฤติกรรมในทางลบถือเป็นบุคคลากรที่มีคุณภาพ จบการศึกษาจากต่างประเทศ ถือว่าเป็นแบบอย่างให้กับเยาวชนได้เลย แต่ด้วยอารมณ์เป็นเหตุทำให้ทุกอย่างกลับกัน กลายเป็นเรื่องราวที่ผู้คนติดตามไปในทางลบแค่เพียงชั่วพริบตา กลายเป็นอุทาหรณ์ให้จดจำถึงพฤติกรรมอันไม่เหมาะสม และเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี ถ้าหากแค่ทำไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์แล้วละก็เชื่อว่าสังคมให้โอกาส แต่จะเป็นเรื่องติดตัวไปตลอดชีวิต เป็นสิ่งที่อยู่บนโลกออนไลน์ให้ผู้คนจดจำถึงพฤติกรรม ยากที่จะลบเลือน

     เรื่องที่ไม่เหมาะสม การแสดงพฤติกรรมในทางลบ พูดจาดูถูก ซึ่งมีพยานหลักฐานแน่นหนา ต้องตามดูกันต่อไปว่าโทษที่ได้รับจะเป็นอย่างไร อนาคตต่อจากนี้กับบุคคลประเภทนี้ หากโดน ม.112 ลงโทษจริงๆจะเกิดอะไรบ้าง ในมุมมองทางกฏหมายถือว่าน่าติดตามเพื่อเป็นเคสตัวอย่างสำหรับใครก็ตามที่จะใช้อารมณ์ อย่างที่บอกไว้ว่า "อารมณ์เป็นเหตุ"

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ