กฎหมายไทย

เรื่องของการ ลงทุนที่แสนแพงกับแชร์แม่มณี

Risky investment 6 11 2562

     ถ้าพูดถึงการ ลงทุนสิ่งแรกที่มักจะนึกถึงคือ ความเสี่ยงในการลงทุน ( Risky investment ) หากสามารถยอมรับความเสี่ยงได้ คุณก็สามารถนำเงินหรือทรัพย์สินที่มีไปลงทุนได้ อย่างที่ทราบนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จจะมีข้อมูลสำหรับการประกอบการตัดสินใจในหลายๆด้าน เพราะถ้าหากเงินที่เก็บหอมรอมริบมาทั้งชีวิตเอาไปลงทุนแล้วผลตอบแทนไม่เป็นอย่างที่คิดกรณีที่เป็นข่าวอย่างแชร์แม่มณีแล้วละก็ โอกาสที่จะได้เงินคืนแม้กระทั้งเงินต้นที่ลงทุนไป สำหรับ บทความดีๆ นี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะนำเสนอมุมมอง การสร้างความเชื่อมั่นบนโลกออนไลน์ การลงทุนอย่างไรไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพในโลกดิจิตอล

     การ ลงทุนที่ใช้วิธีการสร้างความเชื่อมั่นผ่านโลกออนไลน์ ( Building trust through the online world ) นับว่าเป็นวิธีการที่กำลังได้รับความสนใจ แต่ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่นำระบบออนไลน์มาสร้างความเชื่อมั่นเพื่อหาผลประโยชน์แล้วทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน สำหรับแชร์แม่มณี ศาลได้พิเคราะห์ตามพยานหลักฐานก่อนเห็นควรออกหมายจับน.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช หรือแม่มณี และนายเมธี ชิณภา ตามหมายจับ ของศาลอาญาที่ 1623-1624 ลงวันที่ 29 ต.ค. ในฐานความผิด 3 ข้อหา ประกอบไปด้วย ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันกู้ยืมอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

Building confidence 6 11 2562 001

     1 ในข้อหาคุณผู้อ่านจะเห็นว่า "นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน" โทษหนักมีทั้งจำคุกและปรับ เป็น พรบ.คอมพิวเตอร์ที่กำหนดมาสำหรับคนที่กระทำความผิดบนโลกออนไลน์โดยเฉพาะ

     อะไรที่เป็นแรงจูงใจให้มีผู้ร่วมลงทุนได้เยอะขนาดนี้ มีผู้เสียหายกว่า 120 ราย การ ลงทุนที่ผู้เสียหายระบุว่าเป็นเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยอ้างว่าได้ผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 ลักษณะการบริหารจัดการ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ไม่ขอพูดในรายละเอียด การลงทุนในลักษณะดังกล่าวเรียกง่ายๆว่า การระดมทุน ซึ่งเมื่อมีเงินมารวมกันจำนวนเยอะๆ แล้ว การบริหารหรือการตรวจสอบไม่มีความรัดกุม แน่นอนว่ามีคนที่คิดไม่ดีเอาเงินนั้นไปใช้จ่ายส่วนตัว การจะตรวจสอบหรือติดตามย้อนหลังจากประวัติหลายๆคดีมักจะทำได้ยากโอกาสที่จะได้เงินคืนนั้นมีน้อยมากๆ

     การ ลงทุนสามารถทำได้เพียงแต่ต้องดูข้อมูล ศึกษารายละเอียด เพราะการตัดสินใจเกิดขึ้นจากตัวเราเอง ผู้ที่รับผิดชอบต้องความเสียหายนั้นก็เป็นผู้ที่ลงทุน การแจ้งความนั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งซึ่งเป็นปลายเหตุแล้ว หากเงินที่เราลงทุนไปนั้นเค้าเอาไปใช้จ่ายหมดแล้ว โอกาสที่จะได้คืนก็มีน้อยเพราะฉนั้นข้อมูลบนโลกออนไลน์แม้จะสร้างความเชื่อมั่นได้แต่ก็มีโอกาสเกิดความเสี่ยงสูงได้เช่นกัน กรณีแชร์แม่มณี จะสร้างความตื่นตัวให้กับผู้คนที่มีความโลภ ที่คิดว่าการลงทุนง่ายๆแล้วจะมีผลตอบแทนสูงเกินความเป็นจริงนั้นมันไม่มีอยู่จริง ต้องระมัดระวังกันมากขึ้น

ขอบคุณข้อมูล cr.ข่าวช่อง ONE

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ