กีฬา

ประโยชน์น่ารู้ ของการเล่นกีฬาลีลาศ

dance partner 2751833 640

ที่มาของรูป pixabay.com

     หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนใช่ไหมว่าลีลาศก็ถูกจัดเป็นกีฬาชนิดหนึ่งด้วย ซึ่งจะมีความแตกต่างจากกีฬาทั่วไปเป็นอย่างมาก และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยท่าทางการเต้นประกอบบทเพลง ที่มีความอ่อนช้อย สวยงามและผสมผสานเข้ากับความเป็นกีฬาได้อย่างลงตัว จนแทบดูไม่ออกว่าเป็นกีฬาเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีประโยชน์อย่างที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงอีกด้วย ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างไรบ้างมาดูกันเลย
ช่วยผ่อนคลายความเครียด
     ลีลาศ นอกจากจะมีความสนุกสนานที่เรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะได้ดีแล้ว การเต้นไปตามจังหวะท่ามกลางเสียงเพลง ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อที่หดตึงเกิดการคลายตัวออก จึงทำให้รู้สึกผ่อนคลายและลดความเครียดได้ดีในระดับหนึ่งอีกด้วย เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่มักจะรู้สึกเคร่งเครียดบ่อยๆ ลองมาเล่นลีลาศเพื่อความผ่อนคลายดูสิ
เสริมความมั่นใจ
     การเล่นกีฬาลีลาศก็เหมือนการเต้นทั่วๆ ไป ที่ต้องอาศัยความมั่นใจในตัวเองเป็นหลัก จึงจะสามารถแสดงออกมาได้ดีและดูสวยงามเป็นธรรมชาติที่สุด ดังนั้นหากเต้นลีลาศได้ก็เท่ากับได้เสริมความมั่นใจให้กับตัวเองไปได้ด้วยนั่นเอง
เสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง
     แม้ว่าจะไม่ใช่กีฬาที่ต้องเล่นอย่างหนักหน่วงเหมือนกับกีฬาประเภทอื่นๆ แต่ก็สามารถเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงและมีความยืดหยุ่นได้ดีเหมือนกัน เพราะจะต้องเคลื่อนไหวร่างกายแทบทุกส่วน ทั้งขา ข้อเท้า แขนและลำตัว ดังนั้นผู้ที่เล่นลีลาศบ่อยๆ จึงมักจะมีความแข็งแรงอยู่เสมอ และเป็นกีฬาที่เหมาะกับผู้สูงอายุหรือผู้ที่ป่วยด้วยโรคที่หมอห้ามไม่ให้ออกกำลังกายหนักๆ อีกด้วย
ฝึกการเข้าสังคมกับผู้อื่น
     การเล่นลีลาศ สามารถฝึกการเข้าสังคมกับผู้อื่นได้ ทำให้รู้จักการวางตัวเมื่อเข้าสังคมได้อย่างเหมาะสม และไม่เกิดความเขินอายจนเกินไปเมื่ออยู่ในกลุ่มคนเยอะๆ อีกด้วย เป็นกีฬาที่เหมาะกับผู้ที่เข้าสังคมไม่เก่งหรือคนที่ขี้อายขาดความมั่นใจในตัวเองที่สุด
กระชับรูปร่างให้ดูสมส่วน
     การเต้นลีลาศอาจไม่ได้ช่วยลดน้ำหนัก แต่สามารถกระชับรูปร่างให้มีความสมส่วนและดูมีทรวดทรงที่งดงามยิ่งขึ้นได้ แถมยังทำให้บุคลิกของผู้เล่นดูสง่างามมากขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีรูปร่างดี หุ่นสวยเป๊ะ ต้องลองมาเล่นกีฬาลีลาศกันเลย แล้วคุณจะพบกับผลลัพธ์ที่น่าพอใจแน่นอน
จะเห็นได้ว่ากีฬาลีลาศนอกจากจะสร้างความสนุก ผ่อนคลายและให้ความรู้สึกรื่นเริงได้ดีแล้ว ก็ยังมีประโยชน์อีกมากมายเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการฝึกการเข้าสังคม การเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อข้อต่อต่างๆ หรือการกระชับรูปร่าง เพราะฉะนั้นห้ามพลาดกับการเล่นกีฬาลีลาศกันเลยเชียว

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ