ฟุตบอล

ฟุตบอลไทยได้อดีตกุนซือทีมชาติกานามาคุมทีม

สำหรับแฟนๆฟุตบอลทีมช้างศึกที่ติดตามเชียร์และลุ้นว่าใครจะมาเป็นกุนซือคุมทีมชาติไทยต่อจากซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง และก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ประกาศตั้ง มิโลวาน ราเยวัช กุนซือชาวเซอร์เบีย เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนคนใหม่ของทีมชาติไทยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งถือว่าเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนชาวเซอร์เบียคนแรกในประวัติศาสตร์ลูกหนังไทย น้ำใส ดอทคอม ติดตามผลงานมาตลอด และนี้ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ฟุตบอลทีมชาติไทยเสนอเป็นบทความ ที่เราจะมีโค๊ชชาวต่างชาติ

มาตรฐานฟุตบอลไทยจะพัฒนาไปสู่ความเป็นสากล ระบบการพัฒนาการฝึกซ้อม พร้อมที่จะล่าแชมป์นั่นเป็นสิ่งที่ "มิโลวาน ราเยวัช" กระแสความตื่นตัวของฟุตบอลไทยหลังจากการนำทีมของซิโก้ ที่กลับมาคึกคัก นั่นก็เป็นโจทย์ที่มิโลวาน ราเยวัชต้องคิดด้วย แต่ด้วยประวัติของเค้าการทำทีมที่ค้อนข้างจะประสบความสำเร็จดีที่เดียวเลย หลังจากมิโลวาน ราเยวัช ชาวเซอร์เบีย ได้รับการคัดเลือกเพื่อทำสัญญาเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย คนใหม่ พร้อมทีมงานผู้ฝึกสอนประกอบไปด้วย เนบอยซา สตาเมนโควิช (ฟิตเนสโค้ช), ซาซ่า โทดิช (โค้ชผู้รักษาประตู) และ โซรัน ยานโควิช (ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน) ตั้งแต่ วันที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ.2560 เป็นต้นไป

ประวัติ มิโลวาน ราเยวัช (Milovan Rajevac) หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย

มิโลวาน ราเยวัช เกิดเมื่อวันที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2497 ที่เมือง Cajetina ยูโกสลาเวีย ปัจจุบัน ราเยวัช อายุ 63 ปี จบการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยเบลเกรด และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการฟื้นฟูทีมและสร้างนักเตะระดับเยาวชนของเซอร์เบีย ปัจจุบัน ราเยวัช ถือ ฟีฟ่า โปร ไลเซนส์ ฟุตบอลระดับสูง (FIFA Profi License Superior Football, Sport and Education)

  • ในสมัยที่ ราเยวัช เป็นนักฟุตบอล เขาเล่นในตำแหน่งกองหลัง โดยกุนซือวัย 63 ปี เคยค้าแข้งกับสโมสรต่างๆ เช่น Borac ?a?ak, Red Star Belgrade, Vojvodina, Lunds BK, New York Arrows และ Sloboda U?ice
  • หลังจากแขวนสตั๊ด ราเยวัช ก็ผั่นตัวมาเป็นกุนซือ โดยเริ่มคุมทีมระดับสโมสรในเซอร์เบีย ไม่ว่าจะเป็น Sloboda U?ice, Red Star Belgrade, Vojvodina และ Borac ?a?ak
  • มิโลวาน ราเยวัช เปลี่ยนมาคุมทีมชาติครั้งแรกในปี 2008 โดยเริ่มคุมทีมชาติกาน่าในปีดังกล่าว
  • ราเยวัช ได้พาทีมชาติกาน่าผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายได้สำเร็จในปี 2010 และจารึกประศาสตร์ ด้วยการพากาน่าผ่านเข้าไปเล่นในรอบ 8 ทีมสุดท้ายในปีดังกล่าว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ทีมชาติกาน่าผ่านเข้าสู่รอบนี้ตั้งแต่เล่นในรายการนีมา นอกจากนี้ ราเยวัช ยังพากาน่า ทะลุเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลรายการ แอฟริกัน คัพ เนชั่น ในปี 2010 และเข้าชิงรายการ แอฟริกัน คัพ ในปี 2009
  • ในช่วงเวลาที่เขาคุมทีมชาติกาน่า ไม่ใช่แค่พาทีมประสบความสำเร็จเท่านั้น เรยาวัช ยังปั้นนักเตะดาวรุ่งหลายๆคนขึ้นมาเป็นเสาหลักของทีมจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม มิโลวาน ราเยวัช ก็ตัดสินใจย้ายไปคุมทีม อัล อาห์ลี ในปี 2010 โดย ราเยวัช คุมทีม อัล อาห์ลี เป็นเวลาหนึ่งปี ก่อนที่จะกลับมาคุมทีมชาติอีกครั้งกับการ์ตาในปี 2011 แต่ในเดือนสิงหาคมในปีเดียวกัน ราเยวัช ก็ได้ยุติการคุมทีมชาติการ์ตา ในปี 2011 ราเยวัช เป็นหนึ่งใน 4 กุนซือ ที่มีข่าวเชื่อมโยงกับทีมชาติอียิปต์ และในปี 2014 มีข่าวว่า ราเยวัช เป็นหนึ่งในกุนซือที่มีโอกาสคุมทีมชาติ Burkina Faso ในขนะที่ปี 2011
  • 2015 ราเยวัชได้ทำหน้าที่เป็นวิทยากรให้กับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศเซอร์เบีย ในระดับ ยูฟ่า โปร ไลเซนส์ ที่ เบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย
  • ในปี 2016 มิโลวาน ราเยวัช ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้จักการทีม Rudar Velenje ในสโลเวเนีย แต่ในปีเดียวกัน เขาก็ได้เข้ารับงานคุมทีมชาติ แอลจีเรีย

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกุนซือใหม่ช้างศึก ?มิโลวาน ราเยวัช?

  • ราเยวัช ศึกษาด้านฟุตบอลมาโดยตรงและจุดเด่นเรื่องเยาวชน ได้รับประกาศนียบัตรด้านโค้ชฟุตบอล, คณะกีฬาและการศึกษา มหาวิทยาลัยเบลเกรด สาธารณรัฐเซอร์เบีย เชี่ยวชาญและชำนาญในการสร้างและพัฒนาทีม โดยเฉพาะการเริ่มสร้างทีมเยาวชน มีทักษะพิเศษในการมองถึงความสามารถของนักเตะในระดับเยาวชน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญเพื่อพัฒนาต่อยอดในอนาคต
  • สร้างประวัติศาสตร์พาทีมชาติกาน่าเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลก 2010 ผลงานที่ดีที่สุดของ มิโลวาน ราเยวัช คือการเข้ามารับงานที่ท้าทายด้วยการคุมทีมชาติกาน่าในปี 2008 ก่อนจะพาทีมเข้าไปแข่งขันฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ในปี 2010 พร้อมกับสร้างประวัติศาสตร์พาทีมเข้ารอบลึกถึง 8 ทีมสุดท้าย ก่อนจะสู้กับทีมชาติอุรุกวัยที่มีสตาร์ดังอย่าง ดิเอโก ฟอร์ลัน, เอดิสัน คาวานี่ และหลุยส์ ซัวเรส อย่างสูสีก่อนจะแพ้จากการดวลจุดโทษ
  • รางวัลโค้ชยอดเยี่ยมทวีปแอฟริกาปี 2010 จากผลงานการพาทีมชาติกาน่าสร้างเซอร์ไพรส์ได้อันดับ 7 ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย และรองแชมป์ฟุตบอลแอฟริกัน เนชั่นส์ คัพ ทำให้ชื่อของ มิโลวาน ราเยวัช เป็นผู้ได้รับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยมของทวีปแอฟริกาในปี 2010 แบบไร้ข้อกังขา นอกจากนี้ยังได้รางวัลโค้ชยอดเยี่ยมของสมาคมฟุตบอลเซอร์เบียในปีเดียวกันอีกด้วย

เปิดใจโค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล กล่าวว่า ” สำหรับสัญญาของมิโลวาน ราเยวัช ก็อยู่ที่ 1+1 ปี ส่วนเรื่องค่าเหนื่อย ทางสมาคมฯ ก็มีงบให้สูง ทุกคนที่เข้ามาก็ไม่ได้โฟกัสเรื่องรายได้ เพราะทุกคนต่างต้องการพิสูจน์ตัวเองมากกว่า ฟุตบอลไทยกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นผลดีกับเขาในการสร้างโปรไฟล์ และยกระดับของตัวเองขึ้นมา”

“เรามีคนเข้ามาสมัครเยอะมาก แต่เราเลือกมิโลวาน ราเยวัช เพราะเป็นเรื่องของวิสัยทัศน์ และคุ้นเคยกับฟุตบอลเอเชีย และที่สำคัญคือกลุ่มสตาฟฟ์ของเขาเป็นคนที่มีความสามารถและดีกว่าคนอื่นๆที่เข้ามา ส่วนเรื่องที่ผ่านๆมาของเขานั้น มันเป็นปัญหาเล็กๆน้อยๆ ที่เกิดขึ้นได้ทั่วโลก ในการดูแลผู้เล่นระดับซูเปอร์สตาร์ ซึ่งผมคิดว่าปัญหาตรงนี้คงไม่เกิดขึ้นในประเทศไทย”

“เรื่องภาษาเขาไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษมาหลายปี ที่ สัมภาษณ์เขาก็พูดภาษาอังกฤษพอใช้ได้คิดว่าสำคัญที่สุดคือสตาฟฟ์แต่ละคนสามารถพูดได้หลายภาษา ส่วนเรื่องภาษาฟุตบอลคงไม่มีปัญหาแน่นอน เขาคุ้นเคยกับฟุตบอลเอเชีย เขาเป็นคนที่มีประสบการณ์เยอะมาก ผมว่าตรงนี้ เขามีฟุตบอลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต”

“การประเมินเราก็จะประเมินเขาทุกวัน ซึ่งนอกจากผลการแข่งขันแล้วเราจะประเมินเรื่องของแนวทางการเล่นด้วย ตรงนี้ผมเชื่อว่าด้วยประสบการณ์ของเขาและสตาฟฟ์ เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดี วิสัยทัศน์ของเขาคือจุดเด่นของเขา เขารู้จุดแข็งและจุดอ่อนของฟุตบอลไทย และที่ผ่านมาก็ได้เดินทางไปชมเกมฟุตบอลไทย ทั้งที่ยังไม่ได้รับเลือกเป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน ซึ่งผมเห็นความตั้งใจของเขาตรงนี้”

ส่งกำลังใจ ส่งแรงเชียร์ เพื่อให้วงการฟุตบอลไทยพัฒนาไปสู่สากล เทียบเท่ากับประเทศอื่นๆ เก็บประสบการณ์ เก็บเทคนิคต่างๆจาก มิโลวาน ราเยวัช ให้ได้มากที่สุด แฟนบอลทุกคนเป็นกำลังใจเสมอ สู้ สู้

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ