โดรนถ่ายภาพยังไงให้ดูน่าสนใจแล้วจะเลือกโดรนถ่ายภาพรุ่นใหนดี
     โดรนเป็นเทคโนโลยีด้านอากาศยานมีการนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย โดรนถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนสนใจ...
(เรื่องโดนใจ)

ฟุตบอล

ประวัติและกติกาการเล่น กีฬาฟุตบอล

sport 30 08 2560 001

     กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งก็มีการนำมาใช้ในการแข่งขันระหว่างประเทศอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาโอลิมปิก ฟุตบอลโลกหรือฟุตบอลยูโร จึงแทบไม่มีใครที่ไม่รู้จักกีฬาฟุตบอลอย่างแน่นอน และเนื่องจากฟุตบอลเป็นกีฬาแบบทีม จึงสามารถสร้างความสามัคคีและการมีน้ำใจนักกีฬาได้ดีทีเดียว
ประวัติความเป็นมาของฟุตบอล
     ต้นกำเนิดของกีฬาฟุตบอล ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าถือกำเนิดมาจากประเทศใดกันแน่ เพราะแต่ละประเทศต่างก็ยืมยันว่ากีฬาฟุตบอลถือกำเนิดขึ้นมาจากประเทศของตน ดังนั้นจึงยึดเอาประเทศที่มีหลักฐานอย่างเป็นทางการเป็นหลัก ซึ่งก็คือประเทศอังกฤษนั่นเอง โดยพบว่ากีฬาฟุตบอลกำเนิดขึ้นในประเทศอังกฤษเมื่อปี ค.ศ.1863 และได้มีการแข่งขันฟุตบอลลีกครั้งแรกในปี ค.ศ.1888 จากนั้นจึงเริ่มมีการรู้จักอย่างแพร่หลาย และมีการละเล่นกันในหลายประเทศในเวลาต่อมา
และสำหรับประเทศไทยได้มีการนำกีฬาฟุตบอลเข้ามาในรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) และได้มีการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งสยามขึ้นในปี พ.ศ.2459 นั่นเอง
กติกาในการเล่นฟุตบอล
     การเล่นฟุตบอล มีกติกาที่จะต้องทำความเข้าใจ เพื่อให้การแข่งขันเต็มไปด้วยความสนุกและยุติธรรม ซึ่งก็มีกติกาการเล่นฟุตบอลที่สำคัญ ดังนี้
1.เวลาที่ใช้ในการแข่งขัน
     การแข่งขันกีฬาฟุตบอล จะแบ่งเวลาออกเป็น 2 ครึ่ง ครึ่งละ 45 นาที ซึ่งทั้งสองทีมจะต้องพยายามยิงประตูให้ได้มากที่สุด จึงจะเป็นฝ่ายชนะ ซึ่งจะสรุปคะแนนการแข่งขันเมื่อจบทั้งสองครึ่งแล้วนั่นเอง อย่างไรก็ตามหากคะแนนของทั้งสองฝั่งเสมอกัน จะเพิ่มเวลาให้อีกครึ่งละ 15 นาที เพื่อจะได้ทราบผลแพ้ชนะ แต่ถ้ายังสรุปไม่ได้ ก็จะตัดสินด้วยการดวลจุดโทษอีกฝั่งละ 5 ลูกแทน
2.เมื่อฟุตบอลออกข้าง
     ในกรณีที่ลูกฟุตบอลออกข้าง ต้องให้ฝ่ายตรงข้ามเป็นฝ่ายทุ่มลูกฟุตบอล แต่หากลูกฟุตบอลออกหลังก็จะขึ้นอยู่กับฝ่ายที่ทำออกเช่นกัน โดยหากเจ้าของแดนทำออกเอง ฝ่ายบุกจะได้เตะมุมเข้ามา แต่ถ้าฝ่ายบุกทำออก ฝ่ายเจ้าของแดนจะตั้งเตะจากหน้าประตู
3.การให้ใบเหลือง-ใบแดง
     ใบเหลือง-ใบแดง จะให้สำหรับผู้ที่ทำผิดกติกา โดยใบแดงจะเป็นกรณีการทำฟาล์วที่รุนแรงมาก หรือฟาล์วขณะฝ่ายตรงข้ามจะทำประตูได้ และใบเหลืองก็จะให้เมื่อทำผิดกติกาอย่างใดอย่างหนึ่ง
     กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่เล่นได้ง่าย สนุก และเหมาะกับผู้ที่ชอบเล่นกีฬาแบบเป็นทีมที่สุด ซึ่งก็ถือเป็นกีฬาอีกประเภทหนึ่งที่น่าสนใจและได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียว

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ