วอลเลย์บอล

เล่นกีฬาวอลเลย์บอล มีข้อดีอย่างไร

volleyball 1617874 640

ที่มาของรูป pixabay.com

     รู้ไหมว่ากีฬาวอลเลย์บอล นอกจากจะเป็นกีฬาที่ใช้เพื่อการแข่งขันและเล่นเพื่อความสนุกสนานแล้ว ก็ยังมีข้อดีอีกมากมายที่หลายคนอาจคาดไม่ถึงเลยทีเดียว ซึ่งจะมีข้อดีอย่างไรบ้าง น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะพาท่านผู้อ่านไปลองมาดูกัน กับ บทความนี้
ฝึกไหวพริบและการแก้ปัญหา
     เพราะการเล่นวอลเลย์บอลจะต้องมีการเคลื่อนไหวและใช้ไหวพริบอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้สามรถรับลูกวอลเลย์บอลที่ส่งมาจากฝ่ายตรงข้ามได้ในทุกรูปแบบและมีทักษะที่จะส่งลูกกลับไปเพื่อเอาชนะฝ่ายตรงข้ามให้ได้ ดังนั้นผู้ที่เล่นกีฬาวอลเลย์บอลบ่อยๆ จึงมักจะมีไหวพริบดีและสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง
สร้างความสามัคคี
     เนื่องจากวอลเลย์บอลเป็นกีฬาแบบทีม จึงสามารถสร้างความสามัคคีในกลุ่มได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งก็จะเป็นการปลูกฝังให้ผู้เล่นรู้จักรักใคร่ปรองดองกันและมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่นอีกด้วย กีฬาวอลเลย์บอลจึงมักจะถูกกำหนดให้เป็นกีฬาที่ใช้เล่นกันในระดับการศึกษา เพื่อฝึกฝนให้นักเรียนรู้จักความสามัคคี และอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขที่สุด
ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์
     การเล่นวอลเลย์บอลในช่วงเวลาว่าง ถือเป็นการก่อให้เกิดประโยชน์ โดยไม่ทำให้สูญเสียเวลาไปอย่างไร้ค่า ซึ่งก็สามารถเล่นได้ทุกช่วงเวลาและเล่นได้ทั้งในร่มและกลางแจ้งอีกด้วย เพราะฉะนั้นว่างๆ ก็ลองชวนเพื่อนๆ จับกลุ่มมาเล่นวอลเลย์บอลกันดู
เสริมสร้างความแข็งแรง
     การเล่นวอลเลย์บอลก็เหมือนการออกกำลังกาย ที่ต้องเคลื่อนไหวทั้งแขน ขา ลำตัว จึงสามารถเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายได้ดี โดยเฉพาะกล้ามเนื้อและข้อต่อต่างๆ แถมยังช่วยให้หัวใจสูบฉีดเลือดดีขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็จะลดความเสี่ยงการเป็นโรคร้ายต่างๆ ได้ดีทีเดียว
ผ่อนคลายความเครียด
     กีฬาวอลเลย์บอลถือเป็นกิจกรรมสันทนาการอย่างหนึ่งที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดและเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดีให้กับผู้เล่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงเหมาะกับการเล่นในยามว่างหลังจากทำงานมาเหนื่อยๆ หรือในขณะที่กำลังเคร่งเครียด มีเรื่องให้กลุ้มใจ ซึ่งก็จะช่วยได้ดีทีเดียว
เพิ่มความแข็งแรงให้กับมือและแขน
     เพราะการเล่นกีฬาประเภทนี้จะต้องใช้มือและแขนอยู่ตลอดเวลา เพื่อรับและส่งลูกกลับไปยังฝ่ายตรงข้าม จึงเป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับมือและแขนได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะข้อมือ ซึ่งก็จะทำให้ผู้เล่นมีความคล่องแคล่วในการใช้มือและแขนมากขึ้นอีกด้วย
     เป็นอย่างไรบ้างเอ่ยกับข้อดีของกีฬาวอลเลย์บอล รู้แบบนี้แล้วก็มาเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพที่ดีและเป็นการฝึกไหวพริบ ความสามัคคีในกลุ่มเพื่อนกันดีกว่า ซึ่งหากใครที่เล่นเก่งๆ มีความชำนาญก็สามารถลงสมัครเข้าแข่งขันเป็นนักกีฬาระดับประเทศได้อีกด้วย อย่างนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด แล้วคุณจะได้รับประโยชน์จากการเล่นวอลเลย์บอลอย่างสุดคุ้มแน่นอน

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ