เทคโนโลยีสารสนเทศ

Robot ทลายขีดความสามารถของมนุษย์

     มนุษย์แม่จะมีขีดความสามารถในหลายๆด้าน แม้เราจะวิ่งได้ไวสุดแต่ไม่เกินสถิติโลก เราว่ายน้ำได้เร็วแค่ใหนก็ไม่เกินสถิติโลก พูดมาเหมือนกับกีฬาโอลิบิคบอกให้เรารู้ว่ามนุษย์นั้นมีขีดความสามารถ แต่ถึงอย่างไรแล้ว มนุษย์ไม่เคยหลุดอยู่ที่ความสามารถของตัวเองที่มีเลย เพราะมีการพัฒนาสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่เสมอ อย่างเราสามารถวิ่งได้ไวสุดแต่ไม่เกินสถิติโลกเราก็พัฒนายานยนต์มาช่วยเรื่องการเดินทาง และอีกหลายๆสิ่ง หลายๆเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยให้มนุษย์มีขีดความสามารถที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

     และมาถึงยุคของระบบบริหารจัดการที่โรบอทจะเข้ามาแทนที่มนุษย์ ปกติแล้วงานออฟฟิตจะใช้ 1 คนต่อคอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง แต่อนาคตจะไม่เป็นแบบนั้น เนื่องจากเทคโนโลยีพัฒนาให้ทันต้องความคิดมนุษย์ ซึ่งปัจจุบันเริ่มมี หน้าจอหลายๆ หน้าจอต่อการทำงาน 1 คน แน่นอนว่า Application ที่จะเข้ามาช่วยซึ่งคำนิยมว่า robot (โรบอท) แล้วเจ้าโรบอทจะช่วยอะไรเราได้บ้างละ โรบอทจะทำงานแทนคนในออฟฟิตเลยใหม น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม บอกเลยว่ายังไม่ใช่ AI เพราะโรบอทยังทำงานตามที่มนุษย์สั่งคล้ายๆกับ Macro แต่ความสามารถจะต่างกัน โรบอทที่น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะกล่าวนั้นเป็นโรบอทที่ใช้กับงานในออฟฟิต อย่างเช่นการทำงานทุกวันนี้ ในส่วนการกรอกข้อมูลจะเป็นมนุษย์ที่ทำหน้าที่ในการกรอก แต่เจ้าโรบอทมีความสามารถที่จะนำข้อมูลจากในตาราง Excel มากรอกตามที่เราสั่งให้ทำ ซึ่งในระยะเวลาเดียวกันจะช่วยให้เราทำงานหลายๆหน้าจอพร้อมกัน เพราะหน้าที่เราคือสั่งให้โรบอททำงานตามที่เราต้องการนั่นเอง

     Robotic Process Automation ซึ่งเป็นมาในรูปแบบ Application ของ ui path เริ่มเข้ามา Demo ในประเทศไทยแล้วนับว่าเป็นเทคโนโลยีที่จะลดคนทำงานโดยแท้จริง ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับงานออฟฟิตเลยทีเดียว การปรับตัวของผู้ที่จะทำงานร่วมกับ Robotic Process Automation ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญเช่นกัน โรบอทจะเข้ามาช่วยในงานเอกสาร process ต่างๆในระบบธุรกิจ หลายสิ่งจะเกิดการเปลี่ยนแปลง และผลกระทบที่เห็นได้ชัดคือ คนทำงานอาจจะได้รับผลกระทบชัดเจนที่สุด เพราะโรบอทออกแบบให้ทำงานได้ 24 ชม. ซึ่งเกินความสามารถของมนุษย์ไปเยอะ โรบอททำงานติดต่อกัน 1 เดือนโดยไม่ต้องพักผ่อน ไม่ต้องทานอาหาร ประสิทธิภาพเท่าเดิมไม่ลดประสิทธิภาพ

     อย่างที่อธิบายมาตอนต้นแล้ว สถานประกอบการ หรือธุรกิจต่างน่าจะพอมองภาพออก น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ได้นำคลิปวิดีโอจาก UI Path มานำเสนอให้คุณผู้อ่านทุกท่านได้รับชมกันด้วย เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการปรับตัวธุรกิจในอนาคตกัน

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ