โดรนถ่ายภาพยังไงให้ดูน่าสนใจแล้วจะเลือกโดรนถ่ายภาพรุ่นใหนดี
     โดรนเป็นเทคโนโลยีด้านอากาศยานมีการนำมาใช้ประโยชน์ที่หลากหลาย โดรนถ่ายภาพก็เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ที่หลายๆคนสนใจ...
(เรื่องโดนใจ)

สารเคมีในชีวิตประจำวัน

     สารเคมีในชีวิตประจำวัน

     มีอยู่รอบตัวเรา ถ้าหากมีปริมาณไม่เกินที่ภูมิต้านทานของร่างกายเราต้านได้ก็ไม่มีผล แต่ไม่ใช่ว่าจะไม่มีผลเสมอไปนะ เพราะสารเคมีเหล่านี้ให้สิทธิพิเศษในการสะสมในร่างกาย อ้าวสะสมได้แบบนี้มีโปรโมชั่นให้แลกอะไรบ้าง 555 ไม่ใช่แบบนั้น สำหรับบทความดีๆ นี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม จะนำเสนอเกี่ยวกับสารเคมีในชีวิตประจำวัน ว่ารอบๆตัวเรานั้นมีอะไรบ้าง

     สารเคมีในชีวิตประจำวันเราจะมองเห็นกันใหมว่ามีอะไรบ้าง ทั้งในอากาศ แม่น้ำ ลำคลอง อาหารการกิน ข้าวของเครื่องใช้ สิ่งแวดล้อมรอบตัวมีสารเคมีเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งนั้น ซึ่งสิ่งต่างๆต่อไปนี้ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ได้ค้นคว้าข้อมูลมาแล้วว่าอยู่ในชีวิตประจำวัน และร่างกายเราก็รับสิ่งนี้เข้าไปด้วย

     มลพิษจากยานพาหนะที่ใช้น้ำมัน ซึ่งอย่างที่ทราบกันแล้วเป็นสารเคมีในชีวิตประจำวัน อย่างยวดยานพาหนะต่าง ๆ ที่แล่นไปด้วยพลังงานการเผาไหม้ของน้ำมันเบนซิน (Benzine = C6H6) น้ำมันดีเซลในเครื่องยนต์ เช่น รถยนต์ เครื่องบิน รถมอเตอร์ไซด์ รถสามล้อเครื่อง เรือ จะปล่อยสารพิษ ไอควัน ก๊าซต่าง ๆ หลายชนิดออกมาทางท่อไอเสีย สู่อากาศในอัตราสูงเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รถยนต์ เป็นแหล่งที่ก่อให้เกิดอากาศเสียอันสำคัญ สารเคมีในชีวิตประจำวันและการควบคุมแก้ไขได้ยากยิ่ง โดยเฉพาะในกรุงเทพมหานครมีรถยนต์เพิ่มขึ้นทุกปี แม้เก็บภาษีรถยนต์แพงเท่าใดก็ตาม เพราะการคมนาคมกลายเป็นปัจจัยอันสำคัญของมนุษย์และทำให้เกิดสารเคมีในชีวิตประจำวัน

     ควันดำของรถที่ใช้น้ำมันเบนซิน สิ่งหลุดออกมามีทั้ง ไอเสีย ก๊าซต่าง ๆ ตลอดจนเขม่าแยกออกมาซึ่งรายละเอียดค่อนข้างเยอะ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ศึกษามาแล้วมลพิษที่ได้จากไอเสียรถยนต์หากร่างกายได้รับในปริมาณเยอะๆจะมีผลเสียต่อร่างกาย

     สีทาบ้าน หลายๆท่านบอกว่าก็ปกตินี่ ทุกบ้านก็ทาสีด้วยกันทั้งนั้น และก็เป็นสารเคมีในชีวิตประจำวันที่เราเจอในทุกๆวัน แถมบ้านใหนเป็นไม้ยังมีการนำไม้ไปแช่น้ำยาเพื่อป้องกันปลวกอีก สำหรับผลิตภัณฑ์เคมีต่างๆที่ใช้กับบ้าน ก็มีส่วนที่จะเข้าสู่ร่างกายได้เช่นเดียวกันโดยเฉพาะ สารตะกั่ว ถือเป็นสารให้สีที่สำคัญมาตั้งแต่อดีต โดยให้สีในโทนสดอย่าง แดง ส้ม เหลือง ไปจนถึงสีขาว จึงได้รับความนิยมในการเติมลงในผลิตภัณฑ์สีทาอาคารมานาน แต่เมื่อสีเหล่านั้นเสื่อมสภาพลงก็จะปล่อยฝุ่นที่มีพิษภัยเข้าสู่ร่างกาย โดยที่เราไม่รู้สึก เพราะขนาดที่เล็กจนมองไม่เห็นของมัน ตัวอย่างมีคนเคยกล่าวไว้ซึ่งน้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม อ่านเจอในอินเตอร์เน็ต บอกว่าในห้องปิดที่อากาศไม่สามารถถ่ายเทออกข้างนอก หรือภายนอกได้ เช่นเรานอนในห้องที่เปิดแอร์ เราต้องปิดห้องให้สนิทเพื่อป้องกันอากาศร้อนเข้ามา และอากาศเย็นออกไปแล้วนึกสีทาผนังภายในห้องซึ่งส่วนประกอบมาจากสารเคมีการหมุนเวียนของอากาสซึ่งมีโอาสที่สารเคมีนั้นเข้าสู่ร่างกาย แต่ส่วนผสมนั้นต้องดูแต่ละยี้ห้อว่ามีส่วนผสมของอะไรบ้าง อันตรายนั้นไม่ใช่ตอนทาใหม่ๆ แต่เมื่อนานๆเข้าสีที่เสื่อมสภาพอาจส่งผลให้เกิดฝุ่นเล็กๆแล้วเข้าสู่ร่างกาย บางท่านจะแสดงอาการในรูปแบบภูมิแพ้ที่หาสาเหตุไม่ได้ส่งผลมาจากสารเคมีในชีวิตประจำวัน

     บรรจุภัณฑ์อาหาร เท่าที่เห็นกล่องโฟม ภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก อย่างที่เห็นทุกอย่าง 20 บาทก็อาจจะเป็นสารเคมีในชีวิตประจำวันที่มักพบเจอบ่อยๆ เชื่อใหมว่าภาชนะเหล่านี้ความทนต่อกรดและด่าง ที่อาหารของเรา อาหารร้อน เย็น ภาชนะเหล่านี้บางแหล่งไม่ได้ผ่านมาตรฐานแต่ราคาถูกน่าใช้ ซึ่งถ้าอธิบายส่วนผสมแล้ว ภาชนะเหล่านี้มีสารเคมีเป็นส่วนผสมทั้งนั้น แนะนำควรเปลี่ยนตามระยะเวลาการใช้งานที่เหมาะสม 20 บาท ใช้งาน 3 เดือนถือว่าเกินคุ้มแล้วอย่าไปเสียดายเลย

     นอกจากที่กล่าวมาแล้วสารเคมีในชีวิตประจำวันยังเข้าสู่ร่างกายโดยทางอ้อมในภาคอุตสาหกรรมอาหาร อย่างสารเร่งการเจริญเติบโตในการเลี้ยงสัตว์ สารเคมีจากยาปราบศัตรูพืชที่ตกค้าง และที่ไหลสู่แม่น้ำ ลำคลอง ปนเปื้อนในสัตว์น้ำ สิ่งเหล่านี้เราเองมองไม่เห็น จะรู้อีกทีสารเคมีเหล่านั้นเข้าสู่ร่างกาย และเจ็บป่วยแล้ว แม้ว่าปัญหาเราสามารถแก้เองได้ และที่เกินความสามารถ แต่ น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม คิดว่าสิ่งเหล่านี้ คุณผู้อ่านทุกท่านควรทราบ และเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงเพื่อลดอัตราสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกาย ฝากคุณผู้อ่านกดไลท์ กดแชร์ด้วยนะ

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ