โครงสร้างอาคาร

ไฟ อ ราม อุปกรณ์ แจ้ง เหตุ เพลิง ไหม้ ในอาคาร

   ไฟ อ ราม

     เป็นอุปกรณ์ แจ้ง เหตุ เพลิง ไหม้ ที่ได้รับการติดตั้งไว้ในอาคาร ระบบ fire alarm system ได้ถูกออกแบบมาพร้อมกับแบบก่อนที่จะสร้างอาคาร หรือตึกสูง ซึ่งถือว่าเป็นการป้องกัน และเตือนภัยก่อนที่จะมีเหตุเพลิงไหม้ และมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะอาคาร หรือตึกสูงๆ ที่ไม่มี ระบบ ไฟ อ ลาม หรืออูปกรณ์เตือนภัย ไฟ อ ราม ติดตั้งนั้น ถือว่าอาคารเหล่านั้นมีความเสี่ยงสูง และมีโอกาสที่จะไม่ผ่านให้มีการดำเนินการก่อสร้าง มารู้จักกับ ไฟ อ ราม อุปกรณ์ แจ้ง เหตุ เพลิง ไหม้ ที่มีจำหน่ายกัน

     ไฟ อ ราม แบบ Conventional นั้น เป็นผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ Nohmi fire alarm ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นและเป็นที่แพร่หลายไปทั่วโลก ระบบ Nohmi fire alarm ถูกออกแบบมาเพื่อแจ้งเหตุเพลิงไหม้ และถูกส่งสัญญาณมาที่ตู้ควบคุมเพื่อตรวจสอบว่าเป็นเหตุเพลิงไหม้จริงหรือไม่ ระบบต้องประกอบไปด้วย ตู้ควบคุม แผนผังกราฟิกบอกโซนต่างๆ อุปกรณ์กำเนิดสัญญาณ อุปกรณ์ส่งสัญญาณเตือนหรืออุปกรณ์เตือนอื่นๆ เป็นแบบ Presignal Non Code System, 2 Wire Loop With End Of Line Resistance ระบบและอุปกรณ์ที่ใช้เป็นไปตามข้อกำหนดของ National Fire Protection Association หรือ Japanese Service Law

     ระบบ แจ้ง เหตุ เพลิง ไหม้ มีไว้เพื่อเตือนให้คนที่อยู่ในพื้นที่ที่เกิดทราบกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ ให้อพยพหรือย้ายออกจากพื้นที่โดยด่วนในกรณีที่มีเหตุไฟไหม้ฉุกเฉิน และระบบยังสามารถเก็บบันทึกข้อมูลเพื่อตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ หรือตำแหน่งที่เกิดเพลิงไหม้ได้อีกด้วย

     ระบบสัญญาณแจ้งเหตุเพลิงไหม้แบบ Addressable

     เป็นผลิตภัณฑ์ยี่ห้อ Nohmi จากประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการองรับมาตรฐาน UL Listed หรือ JFEII ระบบต้องประกอบไปด้วย ตู้ควบคุม แผนผังกราฟิกบอกโซนต่างๆ อุปกรณ์กำเนิดสัญญาณ อุปกรณ์ส่งสัญญาณเตือนหรืออุปกรณ์เตือนอื่นๆ และสามารถต่อกับระบบ System Monotoring Program ซึ่งเป็นโปรแกรมสำเร็จรูปจากผู้ผลิต เพื่อตรวจสอบเหตุจากคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในสำนักงานได้

     ระบบ แจ้ง เหตุ เพลิง ไหม้ แบบ Addressable นี้จะแตกต่างจากระบบ Conventional เนื่องจากสามารถระบุตำแหน่งที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ได้แม่นยำกว่าและใช้ได้กับ Application ที่หลากหลายเช่น พื้นที่ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่มาก ซึ่งเหมาะสำหรับตึกสูงๆทุกตึก อาคารสำนักงาน หรือโรงงานต่างๆ โกดัง คลังสินค้าที่มีมูลค่าสูงๆ

     แผงควบคุมการทำงานของระบบ ประกอบไปด้วย ชุดควบคุม 1 Loop ต่ออุปกรณ์ได้ 255 Address สามารถต่อแผงควบคุมได้อีก 3 Loop มีจำนวน Address สูงสุด 1020 Address ระบบสามารถต่อเป็น network ได้โดยสามารถใช้ได้ทั้งหมด 64 ตู้ควบคุมใน 1 ระบบโดยใช้ Network Interface Unit (NIU) และ System Interface Unit (SIU) หรือต่อระบบผ่านชุด Fiber Optic ได้

     น้ำ ใ ส ด อ ท ค อ ม ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ จาก บมจ.สยามซินดิเคทเทคโนโลยี ที่ให้ข้อมูล และความรู้เกี่ยวกับ ไฟ อ ราม จากแบรนด์ Nohmi fire alarm เป็นผลิตจากประเทศญี่ปุ่น คุณผู้อ่านสนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถแวะชม https://www.sst.co.th หรือติดต่อที่ 02-733-6080 ติดต่อฝ่ายาย EE

 
 

 

 

บทความดีๆ

บทความติดอันดับ